18/01/2023 13:08 GMT+7

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực tại WEF

Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, sự chú trọng nông nghiệp cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, kết hợp "bốn nhà" là kinh nghiệm của Việt Nam để đảm bảo an ninh lương thực.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực tại WEF - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam tại phiên thảo luận về an ninh lương thực ở WEF ngày 17-1 - Ảnh: chinhphu.vn

Chiều tối 17-1 (giờ Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đại diện Việt Nam phát biểu ở hai phiên thảo luận về đảm bảo an ninh lương thực tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Đây là một trong những chủ đề chính của hội nghị WEF năm 2023, thu hút nhiều chú ý trong bối cảnh thế giới nhiều diễn biến phức tạp.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề lương thực, năng lượng, nguồn nước đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể và hệ thống.

Trong đó, cần thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải thấp; gắn vấn đề hệ sinh thái - lương thực - năng lượng - nguồn nước với vấn đề biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng cũng chia sẻ ba bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh lương thực, cũng như phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đó là coi trọng nông nghiệp, coi đây là một ngành kinh tế mũi nhọn. Thứ hai là các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp và nông thôn.

Thứ ba là chú trọng gắn kết bốn nhà gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nhân và nhà nước, đồng thời coi trọng hợp tác quốc tế.

Ông cũng kêu gọi thúc đẩy mô hình hợp tác ba bên về nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước châu Phi và đối tác phát triển như Liên minh châu Âu, hợp tác xây dựng Trung tâm sáng tạo về hệ thống lương thực, thực phẩm khu vực tại Việt Nam.

Việt Nam hợp tác chiến lược với Mỹ về biến đổi khí hậu

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dự hội nghị WEF trong hai ngày 16 và 17-1. Trong khuôn khổ hội nghị, ông đã có một số bài phát biểu quan trọng và cuộc gặp bên lề.

Ông đã gặp nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành WEF Klaus Schwab, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đặc phái viên tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry, Tổng giám đốc Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Achim Steiner, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg,...

Trong bối cảnh Trung Quốc đã mở cửa trở lại, Phó thủ tướng Lưu Hạc đề nghị Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, phát triển xanh, bền vững, đổi mới sáng tạo.

Tại cuộc gặp với Đặc phái viên tổng thống Mỹ John Kerry, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam coi biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước.

Phó thủ tướng đề nghị ông Kerry thúc đẩy Mỹ và các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, cho vay tài chính xanh với mức lãi suất hợp lý, kinh nghiệm quản trị và hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc phái viên Kerry đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết COP26, chuyển đổi năng lượng và xây dựng nền kinh tế phát thải thấp. Ông khẳng định Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình này.

Mỹ: Lúa mì lai - chìa khóa đảm bảo sản lượng lương thựcMỹ: Lúa mì lai - chìa khóa đảm bảo sản lượng lương thực

Loại lúa mì lai của Tập đoàn Syngenta (Trung Quốc) sẽ được trồng trên diện tích 2.000-2.800ha tại Mỹ vào năm tới và nhân giống bằng cách ngăn chặn quá trình tự thụ phấn tự nhiên của cây trồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận