03/12/2023 08:19 GMT+7

WEF sắp xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM

Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại TP.HCM sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Noel Quinn - tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC - Ảnh: N.AN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Noel Quinn - tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC - Ảnh: N.AN

Chiều tối 2-12, tại Dubai, UAE, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị COP28, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Noel Quinn - tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC

Chúc mừng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi xanh, tổng giám đốc HSBC cho hay có thể tăng cường cho vay vào các dự án năng lượng tái tạo, hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm đến Việt Nam. 

"HSBC hỗ trợ Việt Nam thông qua các khoản vay và tài trợ các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và HSBC sẽ hỗ trợ hết mình Việt Nam. Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hoàn toàn phù hợp mục tiêu của HSBC" - ông Noel Quinn nói. 

Cảm ơn HSBC đã hỗ trợ Việt Nam, Thủ tướng cho biết nguồn vốn cho chuyển đổi xanh là rất lớn, trong khi Việt Nam là nước nghèo, nên phải có giá năng lượng phù hợp với người dân. Do đó, lãi suất tài trợ cần phải phù hợp, ưu đãi, đặc biệt lĩnh vực như nông nghiệp xanh, hạ tầng chiến lược. 

Ông cũng khẳng định Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa cơ chế thu hút đầu tư nhằm tạo thuận lợi cũng như cam kết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende - Ảnh: D.GIANG

Thủ tướng tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende - Ảnh: D.GIANG

Tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende, Thủ tướng cho biết sau khi gặp chủ tịch WEF ở Thiên Tân, Việt Nam tiếp thu các ý kiến tư vấn, góp phần duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm, duy trì thặng dư thương mại 25 tỉ USD...

Chúc mừng sự hợp tác và thành quả của Việt Nam, chủ tịch WEF bày tỏ sự quan tâm tới Việt Nam. Thông qua mạng lưới các doanh nghiệp của WEF, khảo sát chỉ ra rằng Việt Nam là một trong những nước được quan tâm nhất, cùng với Mexico và Ấn Độ. 

WEF cũng cho biết đang phối hợp với UBND TP.HCM chuẩn bị triển khai xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại đây. Trung tâm này sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của WEF.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên WEF Davos 2024. Diễn đàn muốn tìm hiểu về Việt Nam và dự kiến có thể tổ chức một cuộc Đối thoại chiến lược quốc gia tại diễn đàn. 

"WEF có trách nhiệm lớn trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam. Chúng tôi mong Thủ tướng sẽ dự WEF Davos để truyền đạt lại những tiềm năng của Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế" - ông nói. 

Cảm ơn các ý kiến của chủ tịch WEF, Thủ tướng đề nghị WEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới. Đánh giá cao chủ đề mà WEF đã lựa chọn cho hội nghị WEF Davos 2024 sắp tới, Thủ tướng cho biết phía Việt Nam sẽ xem xét và sớm có trả lời về lời mời tham dự.

Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu

Cùng ngày, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sáng kiến của Cuba tổ chức hội nghị, khẳng định vai trò dẫn dắt của Cuba trên cương vị Chủ tịch Nhóm G77.

Ông đề xuất ba định hướng hợp tác: gồm tiếp cận toàn cầu, toàn dân, đề cao chủ nghĩa đa phương, bảo đảm công bằng, hợp lý. Đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành lĩnh vực hợp tác chủ chốt. Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu theo hướng dễ tiếp cận hơn.

Thủ tướng cũng chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.

Cảnh báo giới hạn đỏ về biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị nước phát triển hỗ trợ vốn ưu đãiCảnh báo giới hạn đỏ về biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị nước phát triển hỗ trợ vốn ưu đãi

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, biến đổi khí hậu đang cho thấy đây là vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên