16/01/2024 23:22 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành hoạt động đầu tiên tại Thụy Sĩ cho các tập đoàn lớn thế giới, trong đó có các doanh nghiệp lớn về công nghệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các đại biểu tại tọa đàm ngày 16-1 ở Thụy Sĩ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các đại biểu tại tọa đàm ngày 16-1 ở Thụy Sĩ - Ảnh: NHẬT BẮC

Trưa 16-1 (giờ Thụy Sĩ, chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại tọa đàm về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ ô tô, công nghệ bán dẫn và hệ sinh thái.

Các doanh nghiệp cam kết tiếp tục mở rộng làm ăn tại Việt Nam

Đại diện các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Mitsubishi Heavy Industries, H&M Hennes & Mauritz, Siemens, Mahindra, PSA International, JANZZ.technology, Qualcomm... góp mặt tại sự kiện. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ, đối thoại cởi mở, chân thành, thẳng thắn, cùng tìm ra những cơ hội mới và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư thời gian tới.

Đại diện các tập đoàn lớn của thế giới như Google, Siemens, Qualcomm, Ericsson… đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, tầm nhìn của Việt Nam trong phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Các doanh nghiệp cũng cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, bán dẫn, AI, hạ tầng chiến lược…

Các đại biểu cũng đánh giá Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Nhiều tập đoàn lớn trong ngành điện tử, bán dẫn đã hiện diện và đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam như Intel, Samsung, Amkor, Qualcomm, Infineon, Marvell, Hana Micron.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA), Hiệp hội Bán dẫn châu Á và một số tập đoàn lớn, các đối tác đều đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng chia sẻ bí quyết thành công của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin với các đại diện doanh nghiệp - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin với các đại diện doanh nghiệp - Ảnh: NHẬT BẮC

Sau phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin về những thành tựu cơ bản của Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới và các yếu tố nền tảng, mục tiêu, định hướng lớn trong phát triển đất nước.

Trả lời câu hỏi của một đại biểu về bí quyết thành công của Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ ba nội dung lớn.

Thứ nhất, Việt Nam luôn kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng hàng nghìn năm của dân tộc, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam và bối cảnh thế giới.

Thứ hai, Việt Nam phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dựa vào nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực (gồm đào tạo nhân lực, công nghệ, quản lý, tài chính…) là quan trọng và đột phá.

Thứ ba, có sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác, đầu tư hiệu quả, bền vững tại Việt Nam - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng mong các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác, đầu tư hiệu quả, bền vững tại Việt Nam - Ảnh: NHẬT BẮC

Về chủ đề của cuộc tọa đàm, Thủ tướng cho biết chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 - 2030 của Việt Nam đã xác định rõ: "…huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao".

Theo Thủ tướng, AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô là những ngành quan trọng, vừa có những động lực phát triển cũ cần được làm mới, vừa có những động lực mới cho sự phát triển.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành chiến lược phát triển trong lĩnh vực AI, xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia kết nối với trung tâm dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương.

Về công nghệ ô tô, Việt Nam tập trung phát triển ô tô điện, sử dụng nguyên liệu sạch, phát thải carbon thấp và đầu tư cho giao thông xanh.

Về công nghiệp bán dẫn, Việt Nam xác định đây là một động lực phát triển mới và sẽ đầu tư để tham gia vào cả ba công đoạn trong chuỗi giá trị vi mạch bán dẫn gồm thiết kế, chế tạo và đóng gói.

Hiện Việt Nam đang tiếp tục tập trung phát triển nền tảng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực và sẽ có chính sách ưu đãi phù hợp.

Thủ tướng cũng cho biết để phát triển các lĩnh vực trên, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ba đột phá chiến lược gồm hạ tầng chiến lược để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác, đầu tư hiệu quả, bền vững tại Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác với nhà đầu tư trên nguyên tắc lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng thời khi có rủi ro thì cùng chia sẻ.

Tầm nhìn toàn cầu của Việt Nam tại DavosTầm nhìn toàn cầu của Việt Nam tại Davos

Với lịch trình dày đặc trong hai ngày ở Davos, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cho thấy Việt Nam không chỉ quan tâm đến những vấn đề phát triển quốc gia mà còn mong muốn đóng góp tiếng nói, giải pháp cho các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên