17/01/2024 10:36 GMT+7

Nhà sáng lập WEF: Việt Nam sẽ sớm vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Nhà sáng lập WEF Klaus Schwab phát biểu tại WEF Davos 2024 ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Nhà sáng lập WEF Klaus Schwab phát biểu tại WEF Davos 2024 ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ở cuộc gặp với giáo sư Klaus Schwab tại Davos chiều 16-1 giờ địa phương, hai bên đã trao đổi về những chủ đề lớn của Hội nghị WEF Davos năm nay, những thách thức hiện nay, các xu thế phát triển mới và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF.

Đánh giá cao chủ đề “Tái thiết lòng tin”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là chủ đề thiết thực, phù hợp, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đóng góp vào quá trình củng cố niềm tin, thúc đẩy đoàn kết quốc tế, truyền cảm hứng cho mọi quốc gia, chung tay vì sự phát triển của nhân loại.

Thủ tướng cảm ơn diễn đàn và giáo sư Schwab đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn. Thủ tướng đánh giá cao sự giúp đỡ của WEF trong trao đổi, tư vấn, xây dựng chính sách, kết nối với các doanh nghiệp thành viên WEF, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Việt Nam.

Vui mừng lần đầu tiên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị WEF Davos, giáo sư Klaus Schwab cho rằng sự tham dự và những chia sẻ sâu sắc, tầm nhìn định hướng chiến lược của Thủ tướng mang đến những thông điệp, giải pháp quan trọng ứng phó với các thách thức, khôi phục niềm tin toàn cầu. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch WEF đánh giá cao Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, là một nền kinh tế đang cải cách mạnh mẽ, tập trung vào các ngành công nghệ cao, chế tạo, thúc đẩy phát triển xanh... sẽ sớm trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời giáo sư Klaus Schwab và lãnh đạo WEF sớm thăm Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng WEF tổ chức các hội nghị giữa kỳ tại Việt Nam, thúc đẩy kết nối và phát huy vai trò của WEF tại khu vực.

TP.HCM và WEF ký kết hợp tác

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Giám đốc điều hành WEF Jeremy Jurgens đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh và Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahihi đã ký ý định thư tham gia Sáng kiến Mạng lưới tăng tốc thu hẹp khoảng cách kỹ năng.

Đây là những lĩnh vực hợp tác quan trọng triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - WEF giai đoạn 2023-2026. Các văn kiện hợp tác này là nền tảng quan trọng để tiếp tục thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF đi vào chiều sâu với các kết quả thực chất, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn lực để chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó thiết lập hệ sinh thái đồng bộ để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Quan hệ Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) - Nguồn: Bộ Ngoại giao - Dữ liệu: BÌNH AN - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Quan hệ Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) - Nguồn: Bộ Ngoại giao - Dữ liệu: BÌNH AN - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Việt Nam là một trong những nước được doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024Việt Nam là một trong những nước được doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhiều doanh nghiệp WEF chia sẻ sự hài lòng với các khoản đầu tư vào Việt Nam. Họ cũng nhấn mạnh sự ấn tượng với các chính sách của nước sở tại và khẳng định Việt Nam là điểm đến phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên