07/05/2023 19:44 GMT+7

Đề nghị Qatar hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính

Ngoài trung tâm tài chính, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đề nghị Qatar hỗ trợ trung tâm cấp chứng chỉ Halal và mở cửa cho nông sản Việt Nam.

Đề nghị Qatar hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong cuộc hội đàm với Phó quốc vương Qatar Abdullah Bin Hamad Al Thani - Ảnh: TTXVN

Ngày 7-5, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội đàm với Phó quốc vương Qatar Abdullah Bin Hamad Al Thani.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho rằng Việt Nam và Qatar còn nhiều tiềm năng hợp tác trong thương mại, đầu tư, du lịch. Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, diễn đàn doanh nghiệp trong thời gian tới.

Để tạo đột phá cho thương mại, Phó chủ tịch nước đề nghị phía Qatar tạo điều kiện để hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông, thủy sản, thực phẩm chế biến tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị lớn tại Qatar.

Bà cũng đề nghị Qatar chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính, trung tâm cấp chứng chỉ Halal để có thể đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn của thị trường Qatar.

Phó quốc vương Qatar khẳng định nước này ưu tiên tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp với Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn hai bên trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp.

Việt Nam và Qatar xác định đầu tư sẽ là lĩnh vực ưu tiên trong thời gian tới. Hai bên nhất trí nâng cao hợp tác giữa các quỹ, doanh nghiệp đầu tư mỗi nước về cơ sở hạ tầng, vận tải, cảng biển, năng lượng tái tạo.

Việt Nam cũng mong muốn đón thêm nhiều khách du lịch từ Qatar và vùng Vịnh trong thời gian tới.

Để các biện pháp trên sớm được triển khai, hai bên thống nhất cần sớm tổ chức kỳ họp thứ ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Qatar. Hai nước cũng cần thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch nước đã chuyển lời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani sớm thăm Việt Nam trong năm 2023.

Phó chủ tịch nước cũng mời Phó quốc vương thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Tăng cường hợp tác khí đốt Việt Nam - Qatar

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Bộ trưởng Công Thương Qatar Mohammed bin Hamad bin Qassim Al Abdullah Al Thani - Ảnh: TTXVN

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Bộ trưởng Công Thương Qatar Mohammed bin Hamad bin Qassim Al Abdullah Al Thani - Ảnh: TTXVN

Trước đó, cũng trong ngày 7-5, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Bộ trưởng Công Thương Qatar Mohammed bin Hamad bin Qassim Al Abdullah Al Thani.

Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch nước đề nghị Qatar tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp năng lượng hai nước hợp tác trong nhập khẩu khí đốt Qatar.

Bà cũng đề nghị nghiên cứu đa dạng hóa, mở rộng các hình thức đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tham gia các dự án hợp tác, theo TTXVN.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đang trong chuyến công tác UAE và Qatar từ ngày 3 đến 8-5. Chuyến đi là một phần trong triển khai đề án "Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 - 2025".

Tài chính xanh: Bước hợp tác mới giữa Việt Nam và LuxembourgTài chính xanh: Bước hợp tác mới giữa Việt Nam và Luxembourg

Ngày 4-5, với sự chứng kiến của hai thủ tướng, Bộ Tài chính Việt Nam và Luxembourg đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược tài chính xanh, mở ra trụ cột hợp tác mới giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên