09/03/2023 15:47 GMT+7

Đà Nẵng học tập UAE thành lập trung tâm tài chính quốc tế

Đoàn lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có chuyến thăm hai trung tâm tài chính hàng đầu tại UAE trong nỗ lực xúc tiến thành lập Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng học tập UAE thành lập trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

Đoàn công tác của UBND TP Đà Nẵng thăm Trung tâm tài chính quốc tế Abu Dhabi (ADGM), UAE - Ảnh: IPA Đà Nẵng

Ngày 9-3, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng (IPA) cho hay đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh dẫn đầu vừa có chuyến thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của hai trung tâm tài chính hàng đầu tại UAE.

Theo đó, các địa điểm bao gồm Trung tâm tài chính quốc tế Dubai (DIFC) và Trung tâm tài chính quốc tế Abu Dhabi (ADGM).

Chuyến thăm nhằm tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về việc thành lập và hoạt động của các trung tâm tài chính trong bối cảnh Đà Nẵng đang xúc tiến đầu tư dự án trung tâm tài chính mang tầm khu vực.

Theo giới thiệu, DIFC hoạt động như mô hình "một quốc gia độc lập" với tính chất là một đặc khu tài chính tự do. DIFC có các chính sách ưu đãi vượt trội bao gồm: không hạn chế quốc tịch lao động, các công ty nước ngoài được sở hữu 100% vốn tài sản, không giới hạn tỉ lệ chuyển tiền ra nước ngoài, không giới hạn về việc sử dụng các loại tiền tệ. Tổ chức này hiện đóng góp 12% GDP của Dubai.

Trong khi đó, ADGM đang cung cấp cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, có khả năng tiếp cận các quỹ quốc tế và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại đây, các vườn ươm và dự án đổi mới sáng tạo được khuyến khích nhờ có các quỹ đầu tư quốc tế lớn.

Được biết, các yếu tố quyết định thành công của hai trung tâm tài chính là cơ chế quản lý minh bạch, áp dụng hệ thống luật pháp quốc tế. Ngoài ra, khu vực này có lợi thế lớn trong việc tiếp cận tốt với các thị trường nhờ sự chênh lệch múi giờ và ngành hàng không phát triển.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác TP Đà Nẵng tìm hiểu về vai trò nhà nước và nhà đầu tư trong việc hình thành trung tâm tài chính. Bao gồm kinh nghiệm tổ chức vận hành và giải quyết xung đột, quản lý kinh doanh, cấp phép hoạt động các tổ chức tài chính, ngân hàng và các dịch vụ khác. Chia sẻ kinh nghiệm thiết lập thiết chế tư pháp có năng lực quốc tế trong giải quyết tranh chấp, thu hút đầu tư.

Theo đại diện DIFC và ADGM, để phát triển thành công Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng cần có thiết chế hoạt động riêng biệt với hệ thống tài phán riêng theo luật và công ước quốc tế. Xây dựng được cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao thu hút được các nhà đầu tư lớn.
Ông Võ Văn Thưởng: Xây dựng TP.HCM sớm thành trung tâm kinh tế, tài chínhÔng Võ Văn Thưởng: Xây dựng TP.HCM sớm thành trung tâm kinh tế, tài chính

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị xây dựng cơ chế, chính sách để TP.HCM sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ, văn hóa... và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á và châu Á, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên