Lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cũng sợ sau vụ Huawei

12/12/2018 10:12 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này đang cân nhắc cảnh báo công dân đến Trung Quốc sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, dẫn đến việc Bắc Kinh đòi trả đũa.

Lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cũng sợ sau vụ Huawei - Ảnh 1.

Ông Zhang Ruimin, chủ tịch công ty đồ gia dụng Haier Group của Trung Quốc, nói vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã gây tâm lý nặng nề lên giới doanh nghiệp - Ảnh: Bloomberg

Theo Reuters, hai nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhóm đối tượng chính của cảnh báo đi lại mới, nếu nó được đưa ra, là lãnh đạo chủ chốt của các doanh nghiệp Mỹ.

Canada hôm qua xác nhận một công dân của họ đã bị bắt ở Trung Quốc, nhưng "không có mối liên hệ rõ ràng" giữa vụ này với Huawei.

Trong khuyến cáo gần nhất về Trung Quốc vào ngày 22-1, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ "tăng cường cảnh giác" tại quốc gia này vì tập quán "thi hành án tùy tiện và một số hạn chế đặc biệt đối với người mang hai quốc tịch Mỹ - Trung".

Cảnh báo nói chính quyền Trung Quốc có khả năng cấm người nước ngoài xuất cảnh vì một số lý do, chẳng hạn buộc phải giải quyết các tranh chấp làm ăn, thi hành lệnh tòa án hoặc tiến hành các cuộc điều tra.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Bloomberg mô tả tâm trạng của giới làm ăn Trung Quốc và Mỹ hiện khá căng thẳng sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Các doanh nhân Trung Quốc lo mình là mục tiêu kế tiếp, còn người Mỹ sợ Trung Quốc sẽ trả đũa.

"Tôi có thể hiểu tâm trạng đó... Vài lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ muốn đi công tác Trung Quốc cảm giác như chính quyền bên đó có thể viện bất cứ luật nào để trả đũa" - ông William Zarit, chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc, tâm sự.

Còn Chủ tịch tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng Haier Group, ông Zhang Ruimin, cho biết vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei khiến giới chủ Trung Quốc choáng váng và lo sợ.

"Có một bóng đen đè nặng lên tâm trạng mọi người" - ông mô tả.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận