Trung Quốc yêu cầu Canada thả ‘sếp’ Huawei nếu không sẽ lãnh hậu quả

09/12/2018 09:24 GMT+7

TTO - Ngày 8-12, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo Canada sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng nếu không thả ngay bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của hãng công nghệ Huawei.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả ‘sếp’ Huawei nếu không sẽ lãnh hậu quả - Ảnh 1.

Các nhà báo tập trung đưa tin về phiên điều trần tại tòa với giám đốc tài chính Huawei - bà Meng Wanzhou, tại tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau phiên điều trần tại tòa kéo dài gần 6 giờ ngày thứ sáu (7-12) mà không đi đến kết luận, phiên điều trần tiếp theo liên quan tới vấn đề có dẫn độ bà Meng Wanzhou sang Mỹ hay không đã được hoãn lại tới ngày thứ hai, 10-12.

Nếu bị dẫn độ tới Mỹ, bà Meng sẽ đối mặt với các cáo buộc ngấm ngầm sử dụng các chiêu thức lừa gạt nhiều cơ quan tài chính quốc tế để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và mức án tối đa 30 năm tù.

Trong tuyên bố ngắn gọn phát đi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng đã gửi yêu cầu thả ngay bà Meng tới đại sứ Canada tại Bắc Kinh, triệu tập ông này tới và phản đối gay gắt.

Ông Adam Austen, phát ngôn viên của bộ trưởng ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland, ngày 8-12 cho biết "không có gì nói thêm so với những gì bộ trưởng đã nói hôm qua".

Trước đó, ngày 7-12, phát biểu trước báo giới, bà Freeland nói mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc là quan trọng và là vấn đề được coi trọng, đại sứ Canada tại Bắc Kinh cũng khẳng định bà Meng cũng đã được cho phép tiếp cận với cơ quan lãnh sự Trung Quốc.

Khi được hỏi về nguy cơ Trung Quốc phản ứng lại sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, khẳng định Canada có quan hệ rất tốt với Bắc Kinh.

Bà Meng Wanzhou bị bắt theo yêu cầu của Mỹ trong lúc đang quá cảnh tại Vancouver ngày 1-12. Theo thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, vụ bắt giữ bà Meng là một hành vi vi phạm nghiêm trọng những quyền hợp pháp của bà.

Ông Le Yucheng cho rằng động thái này "đã bất chấp luật pháp, vô lý" và về bản chất thì "cực kỳ ghê tởm".

Tuyên bố của ông Le Yucheng nêu: "Trung Quốc kiên quyết yêu cầu phía Canada thả ngay người bị bắt giữ và nghiêm túc bảo vệ những quyền hợp pháp, chính thống của họ, nếu không Canada sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng đã gây ra".

Bản tuyên bố không nêu thêm thông tin chi tiết. Tuy nhiên ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Mỹ, nhận định: "Có thể sẽ có tình trạng đóng băng sâu sắc với Trung Quốc trong các cuộc thăm và trao đổi cấp cao".

"Khả năng đàm phán về tự do thương mại sẽ bị đình trệ một thời gian. Nhưng chúng ta sẽ phải chấp nhận điều đó. Đó là cái giá trong việc hành xử với một nước như Trung Quốc", cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc nói thêm.

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có liên quan cáo buộc gian lận ngân hàng Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có liên quan cáo buộc gian lận ngân hàng

TTO - Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty viễn thông Huawei (Trung Quốc), bị bắt vì liên quan những cáo buộc gian lận ngân hàng giúp Iran lách trừng phạt của Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận