Báo Trung Quốc nói Mỹ ‘hèn’ khi bắt ‘công chúa Huawei’

07/12/2018 17:12 GMT+7

TTO - Nhiều tờ báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang tìm cách kiềm chế sự phát triển của Huawei sau vụ giám đốc tài chính tập đoàn này bị bắt.

Báo Trung Quốc nói Mỹ ‘hèn’ khi bắt ‘công chúa Huawei’ - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei - Ảnh: REUTERS

Ngay sau thông tin giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei - bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wan Zhou) bị bắt giữ, từ ngày 6-12, báo chí Trung Quốc tốn không ít giấy mực để lên án hành động này.

Theo tờ Guardian, truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ giở trò "hèn hạ" để kiềm chế sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Nhật báo China Daily của Trung Quốc cho rằng vụ bắt giữ bà Mạnh dường như là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế sự hiện diện của Huawei trên toàn cầu.

"Có một thứ chắc chắn đúng và đã được chứng minh là Mỹ đang cố làm bất cứ thứ gì có thể để kiềm chế sự mở rộng của Huawei trên thế giới, đơn giản vì Huawei là người tiên phong cho các công ty công nghệ có sức cạnh tranh của Trung Quốc", bài xã luận của China Daily lập luận.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Vượt qua Apple, Huawei mới đây còn trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ hai sau Samsung.

Báo Trung Quốc nói Mỹ ‘hèn’ khi bắt ‘công chúa Huawei’ - Ảnh 2.

Ông Nhậm Chính Phi, chủ tịch tập đoàn Huawei - Ảnh: GETTY

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Mỹ đang dùng cách tiếp cận rất "hèn" vì nước này không thể ngăn nổi sự phát triển của Huawei trong lĩnh vực công nghệ 5G trên thị trường.

"Mặc dù không có thông tin đầy đủ về vụ việc, nhưng động thái của Mỹ rõ ràng đã đi ngược lại sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia Trung - Mỹ đã đạt được ở Argentina", bài xã luận viết.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu thả bà Mạnh ngay sau khi thông tin bắt giữ được công bố. Ngày 7-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng cả Canada và Mỹ đều không cung cấp cho Bắc Kinh bằng chứng cho thấy bà Mạnh đã vi phạm luật ở hai quốc gia này.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver (Canada) hôm 1-12. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ trong bối cảnh tập đoàn Huawei bị nghi hỗ trợ hoạt động gián điệp cho Trung Quốc và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Nhật Bản chi biết Tokyo sẽ cấm cấm các thương vụ mua sắm chính phủ liên quan tới các thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE cung cấp, do lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin và tấn công mạng.

Bà Mạnh Vãn Châu (lấy theo họ mẹ), 46 tuổi, xuất thân trong gia đình trâm anh thế phiệt, là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zheng Fei).

Từng là một sĩ quan trong quân đội Trung Quốc, ông Nhậm đã xây dựng Huawei cách đây 3 thập niên và biến nó thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Nhật Bản cũng lên kế hoạch Nhật Bản cũng lên kế hoạch 'cấm cửa' Huawei và ZTE

TTO - Nhật Bản đã có kế hoạch cấm những thương vụ mua sắm chính phủ liên quan các thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE cung cấp.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận