Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc khuyên ông Trump xài điện thoại Huawei để chống nghe lén

25/10/2018 17:19 GMT+7

TTO - Bác bỏ cáo buộc tiến hành nghe lén mới đây, Bắc Kinh thậm chí nói rằng ông Trump nên chuyển sang xài điện thoại Huawei của Trung Quốc nếu lo ngại an ninh trên chiếc iPhone của ông.

Trung Quốc khuyên ông Trump xài điện thoại Huawei để chống nghe lén - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tờ New York Times của Mỹ mới đây cho biết các gián điệp Nga và Trung Quốc thường xuyên nghe lén các cuộc nói chuyện của Tổng thống Mỹ Donald Trump với bạn bè khi ông dùng điện thoại iPhone.

Trước thông tin trên, ngày 25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã ra tuyên bố bác bỏ, gọi đây là một ví dụ khác về "tin giả".

"Khi đọc qua bài báo đó, tôi cảm nhận dường như có những người ở Mỹ đang dốc hết toàn lực để thắng giải Oscar cho Kịch bản phim hay nhất", báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn phát ngôn của bà Hoa tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25-10.

Bà Hoa nói rằng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump lo lắng, ông ấy có thể xem xét chuyển sang dùng một chiếc điện thoại của hãng Huawei (Trung Quốc), hoặc đơn giản là... tắt hết mọi liên lạc.

Trung Quốc khuyên ông Trump xài điện thoại Huawei để chống nghe lén - Ảnh 2.

Giới chức an ninh Mỹ thường xuyên cảnh báo ông Trump về thói quen sử dụng iPhone - Ảnh: AFP

Theo báo cáo của New York Times, các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc nghe trộm các cuộc gọi của ông Trump, có thể hiểu rõ những gì ông đang suy nghĩ để từ đó có kế sách giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington.

Tập đoàn công nghệ Huawei là nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc. Quý 2 vừa qua, Huawei đã vượt qua đối thủ Mỹ là Apple về thị phần điện thoại thông minh toàn cầu. Thành công này đưa Huawei vào vị trí thứ hai trong danh sách các hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số, chỉ sau Samsung của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Úc gần đây đã cấm hãng này cung cấp các thiết bị công nghệ cho chính phủ của họ vì lo ngại chúng có thể đặt ra mối đe dọa an ninh và tính bảo mật.

Một số chuyên gia cho biết lo ngại này vốn có cơ sở do Huawei có quan hệ mật thiết với chính quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc. Huawei hiện chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc nghe lén điện thoại ông Trump tìm đối sách thương mại Trung Quốc nghe lén điện thoại ông Trump tìm đối sách thương mại

TTO - Bắc Kinh sẽ dựa trên các mối liên lạc của ông Trump để hiểu rõ những gì ông đang suy nghĩ, sẽ biết được ai là người có ảnh hưởng nhất tới ông để tìm cách tiếp cận.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận