Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Ông Trump: 'Cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử'

24/10/2018 10:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự thay đổi thái độ về cách tiếp cận với Saudi Arabia trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Ông Trump: Cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Những tình tiết mới được cập nhật liên tục trong vụ nhà báo Khashoggi. Phía Saudi Arabia đến nay đã thừa nhận cái chết của ông này, cho rằng đó là kết quả của một cuộc ẩu đả bằng tay không.

Ngược lại tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói Khashoggi bị giết theo một kế hoạch được lên trước đó vài ngày.

Mỹ, được cho đang thể hiện trách nhiệm đối với vấn đề nhân quyền và tìm sự thật cho Khashoggi - người đang viết cho tờ báo Mỹ Washington Post, lại có nhiều cách tiếp cận khác nhau kể từ khi vụ việc nổ ra.

Ông Trump ban đầu tỏ ra ngập ngừng, thậm chí bị chỉ trích vì có phần mềm dẻo với Saudi Arabia - đối tác vũ khí và là đồng minh của Washington.

Hiện Cục Tình báo trung ương (CIA) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều đã và đang làm việc cùng Saudi Arabia để tìm câu hỏi cho vấn đề trên. Không biết kết quả ra sao, nhưng đã có sự thay đổi trong lời lẽ của Tổng thống Trump.

Trong một phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 23-10 (giờ Mỹ), ông Trump thay vì cho rằng cách giải thích của Saudi Arabia "đáng tin", thì nay tỏ ý nghi ngờ và thậm chí khẳng định có sự che đậy. "Vụ che đậy này là trường hợp tồi tệ nhất lịch sử", ông nói.

Báo USA Today cho hay không lâu sau khi ông Trump đưa ra phát biểu trên, Ngoại trưởng Pompeo nói tiếp rằng chính quyền Mỹ đã nhận diện được một số nhân vật tình nghi liên quan tới cái chết của ông Khashoggi, trong đó "bao gồm những người trong cơ quan tình báo, tòa án Hoàng gia, bộ ngoại giao và các bộ ở Saudi Arabia".

Cũng theo ông Pompeo, chính quyền Tổng thống Trump sẽ thu hồi thị thực và cân nhắc áp lệnh trừng phạt lên các cá nhân nêu trên.

"Chúng tôi nói rất rõ rằng Mỹ không dung thứ cho kiểu hành động độc ác nhằm bịt miệng ông Khashoggi, một nhà báo, thông qua phương thức bạo lực. Cả tổng thống lẫn tôi đều không hài lòng với tình huống này", ông Pompeo nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: nhà báo Khashoggi bị chính phủ Saudi Arabia mưu sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: nhà báo Khashoggi bị chính phủ Saudi Arabia mưu sát

TTO - Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan nói các quan chức Saudi Arabia đã lên kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi từ nhiều ngày trước cái chết của ông tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận