Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Ông Trump đòi bằng chứng vụ nhà báo Saudi Arabia nghi bị sát hại

18/10/2018 06:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không muốn hi sinh mối quan hệ với đồng minh gần gũi Saudi Arabia vì vụ nhà báo Jamal Khashoggi và đòi trưng ra bằng chứng cho thấy ông này đã bị sát hại bởi chính quyền Riyadh.

Ông Trump đòi bằng chứng vụ nhà báo Saudi Arabia nghi bị sát hại - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì giữ thái độ hoài nghi về việc Saudi Arabia đã sát hại nhà báo bất đồng chính kiến - Ảnh: REUTERS

Nhà báo Khashoggi, một cây bút của tờ Washington Post, biến mất cách đây 2 tuần khi vào xin giấy tờ kết hôn tại Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngày 17-10, tờ Yeni Safak thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đã công bố chi tiết đoạn băng ghi âm mà họ cho là bằng chứng cho thấy ông Khashoggi đã bị sát hại chỉ vài phút sau khi bước vào cơ quan lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Phía Saudi Arabia luôn phủ nhận các cáo buộc chống lại họ ngay từ đầu sự việc.

Ankara hiện vẫn chưa chia sẻ các bằng chứng mà họ dùng để cáo buộc chính quyền Riyadh với Mỹ và một số nước châu Âu, các quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters. Tổng thống Trump xác nhận ông đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp các đoạn băng ghi âm và những bằng chứng liên quan để chứng minh cáo buộc của họ là đúng.

Ông Trump, người có quan hệ tốt với thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, nói thẳng không muốn từ bỏ mối quan hệ với Riyadh. "Tôi không muốn làm điều đó chút nào cả", Tổng thống Trump chia sẻ với Đài Fox Business Network ngày 17-10.

Ông chủ Nhà Trắng cũng hi vọng lãnh đạo Saudi Arabia sẽ không liên can tới nghi án lùm xùm này. Riyadh hiện là bạn hàng vũ khí quan trọng của Mỹ, đồng minh chủ chốt tại vùng Vịnh. 

Tổng thống Trump đang áp dụng chính xác nguyên tắc giả định vô tội với Saudi Arabia trong nghi án sát hại nhà báo bất đồng chính kiến.

Để xoa dịu các chỉ trích và áp lực phải phản ứng mạnh mẽ, ông Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo đi Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Pompeo thuyết phục Ankara bình tĩnh, cho Riyadh thêm "vài ngày" để hoàn tất cuộc điều tra của riêng nước này.

"Họ sẽ tiến hành điều tra, một khi có đầy đủ kết quả chúng tôi sẽ đánh giá nó", ông Pompeo trấn an khi đến Ankara ngày 17-10. Ngay trong tối hôm đó, nhà của Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul đã bị khám xét. Các nhà điều tra của Saudi Arabia chỉ rời đi vào sáng nay (18-10) mà không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì.

Vụ nhà báo Saudi Arabia nghi bị sát hại: Nhân quyền hay tiền sẽ thắng? Vụ nhà báo Saudi Arabia nghi bị sát hại: Nhân quyền hay tiền sẽ thắng?

TTO - Vụ nhà báo Saudi Arabia nghi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là chỉ dấu cho thấy chính quyền Trump sẽ coi trọng lợi ích kinh tế hay các giá trị dân chủ, nhân quyền mà nước này luôn hô hào bảo vệ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận