Thổ Nhĩ Kỳ nghi vụ nhà báo mất tích liên quan thái tử Saudi Arabia

17/10/2018 06:37 GMT+7

TTO - Có tới 4 trong số các nghi phạm Thổ Nhĩ Kỳ xác định được trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích có liên quan tới thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman.

Thổ Nhĩ Kỳ nghi vụ nhà báo mất tích liên quan thái tử Saudi Arabia - Ảnh 1.

Một phái đoàn điều tra của Saudi Arabia đã tới lãnh sự quán nước này ở Istanbul ngày 15-10 trước khi các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tới - Ảnh: AFP

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc những người này có mặt tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul vào thời điểm ông Khashoggi mất tích ngày 2-10, họ có thể cho biết thông tin về mối liên hệ trực tiếp giữa những gì đã xảy ra và thái tử Mohammed bin Salman.

Theo báo New York Times, một trong các nghi phạm đó là người thường xuyên đồng hành với thái tử Saudi Arabia. Người ta đã thấy người này cùng ông Mohammed bin Salman rời khỏi máy bay ở Paris và Madrid và xuất hiện trong ảnh chụp cùng thái tử Saudi trong chuyến thăm năm nay tới Houston, Boston và trụ sở LHQ.

Ba nghi phạm còn lại theo xác định của Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới thái tử Saudi căn cứ trên thông tin từ các nhân chứng và những hồ sơ khác.

Còn một nghi phạm thứ 5 được xác định là một bác sĩ pháp y. Người này hiện giữ các vị trí cấp cao trong Bộ Nội vụ Saudi arabia và cơ quan y tế. Theo nhận định của Thổ Nhĩ Kỳ, một nhân vật ở tầm cỡ đó nếu có hành động gì cũng sẽ là nhận lệnh chỉ đạo từ một quan chức cấp rất cao trong chính quyền Saudi Arabia.

Nếu đúng như Thổ Nhĩ Kỳ thông tin, tức là những nghi phạm này có mặt tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul vào thời điểm nhà báo Khashoggi mất tích, sẽ rất khó để phía Saudi Arabia thuyết phục được dư luận về lời giải thích ông Khasghoggi đã bị sát hại do hành vi manh động của cấp dưới mà thái tử Saudi Arabia không hay biết.

Mối quan hệ giữa những nghi phạm này và ông Mohammed bin Salman cũng sẽ khiến chính quyền Mỹ khó chấp nhận hơn lời giải thích đó.

Mức độ liên đới trách nhiệm của thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích cụ thể như thế nào sẽ là nhân tố quyết định ảnh hưởng tới vị thế của ông này trong mắt giới chính khách phương Tây và ngay cả trong hoàng tộc Saudi.

Và điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh vị thái tử 33 tuổi đang nỗ lực triển khai tham vọng cải cách, đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia.

Trong những ngày qua, sau khi nhiều doanh nghiệp và hãng truyền thông lớn của Mỹ tuyên bố rút khỏi hội nghị thu hút đầu tư tại Riyadh, có vẻ như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang muốn thu xếp một giải pháp ổn thỏa, tránh cho Saudi Arabia bị mất mặt.

Truyền thông quốc tế cho biết Saudi Arabia đang cân nhắc việc thừa nhận chuyện nhà báo Khashoggi bị sát hại, tuy nhiên việc sát hại này không liên quan gì tới thái tử Mohammed bin Salman.

Saudi Arabia trong Saudi Arabia trong 'tâm bão' vụ việc nhà báo mất tích

TTO - Vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích sau khi bước vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-10 đang trở thành tâm điểm chất vấn của dư luận thế giới, mà chính quyền Saudi Arabia vẫn chưa có câu trả lời.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận