Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Ông Trump lên án âm mưu 'đánh bom' các cựu tổng thống Dân chủ

25/10/2018 06:17 GMT+7

TTO - Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc gửi các bưu kiện khả nghi tới các cựu lãnh đạo và một số thành viên Đảng Dân chủ là "hành động đê hèn", kêu gọi đoàn kết và nhấn mạnh không có chổ cho các kiểu đe nẹt chính trị như vậy ở Mỹ.

Ông Trump lên án âm mưu đánh bom các cựu tổng thống Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tuyên bố nước Mỹ không chấp nhận các hành vi đe nẹt chính trị - Ảnh: REUTERS

"Trong thời khắc này chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết, phải sát cánh cùng nhau để gửi thông điệp mạnh mẽ và rất rõ ràng rằng sẽ không có chổ cho bất kỳ hành động đe dọa chính trị nào ở nước Mỹ" - Tổng thống Trump nhấn mạnh tại Nhà Trắng.

Ông Trump cũng xác nhận các bưu kiện có chứa thiết bị nổ đã được gửi tới "các cựu quan chức và quan chức cấp cao đương nhiệm", theo báo New York Times.

Hãng tin Reuters cho biết thông tin ban đầu nói rằng một bưu kiện nghi chứa thiết bị nổ được gửi đến Nhà Trắng là không chính xác. Hồi đầu tháng này, một số phong bì khả nghi đã được gửi đến Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Hàng loạt bưu kiện khả nghi đã được gửi tới nhà cựu tổng thống Barack Obama, Bill Clinton; cựu ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton; một số thành viên Đảng Dân chủ và nhà tài trợ chính của đảng này George Soros tối 24-10.

Những gói hàng đóng kín, được dán 6 con tem có hình cờ Mỹ, sau khi được mật vụ Mỹ khẳng định có thể chứa bom ống và những chất nguy hiểm khác, đã làm rúng động nước Mỹ. Văn phòng của Đài truyền hình CNN tại New York cũng nhận được một bưu kiện tương tự và phải sơ tán ngay lập tức các nhân viên sau đó. 

Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức từ chính quyền, các cơ quan truyền thông như CNN, New York Times đã dùng hẳn từ "bom" để chỉ những thứ bên trong bưu kiện.

Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm khi chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng ở Mỹ, quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát quốc hội lưỡng viện. Hiện vẫn chưa rõ ai đứng đằng sau nỗ lực gây hoang mang này.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án các âm mưu tấn công trên, đồng thời cam kết đưa những kẻ đứng sau vụ việc này phải chịu trách nhiệm, theo Đài CNN.

Trái với dự đoán của vài người, đáp lại lời kêu gọi đoàn kết của Tổng thống Trump, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã gọi các tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng là "sáo rỗng".

Họ thậm chí còn cho rằng chính ông Trump mới là người khơi ra chuyện này bằng các tuyên bố, những chỉ trích nhắm vào người Dân chủ trước đó. "Bằng các ngôn từ và hành động của mình, Tổng thống Trump đã kích động một tình trạng bạo lực, gây chia rẽ người Mỹ" - tuyên bố chung của nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và Nancy Pelosi có đoạn viết.

Bưu kiện khả nghi gửi đến nhà các cựu tổng thống Mỹ Bưu kiện khả nghi gửi đến nhà các cựu tổng thống Mỹ

TTO - Một loạt bưu kiện "có khả năng là thiết bị nổ" đã được phát hiện gần nhà riêng cựu tổng thống Barack Obama, Bill Clinton và tòa nhà đặt văn phòng đài CNN ở New York, Mỹ ngày 24-10.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận