Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định kiểm soát tên lửa với Nga

21/10/2018 07:21 GMT+7

TTO - Đưa ra cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận kiểm soát tên lửa tầm trung ký kết giữa hai nước từ năm 1987, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước này.

Ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định kiểm soát tên lửa với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới trước khi rời sân bay tại Elko, bang Nevada ngày 20-10, tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước kiểm soát tên lửa với Nga - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP ông Trump công bố thông tin này sau một chiến dịch vận động tại quận Elko bang Nevada ngày 20-10, nói ông sẽ chấm dứt Hiệp ước tên lửa tầm trung (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty - INF).

"Nga đã vi phạm hiệp ước. Họ đã vi phạm trong nhiều năm nay". Ông Trump cáo buộc Matxcơva vi phạm hiệp ước, nhưng không đưa ra căn cứ cụ thể.

Hiệp ước năm 1987 này được ký kết giữa Mỹ và Nga nhằm bảo đảm an toàn cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại châu Âu và Viễn Đông.

Nội dung hiệp ước ngăn cản việc Mỹ và Nga sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Hiệp ước này cũng ngăn cản Mỹ không được phát triển các loại vũ khí mới, tuy nhiên theo ông Trump, trừ khi Nga và Trung Quốc chấp nhận không sở hữu hay phát triển các loại vũ khí mới, còn không Mỹ sẽ bắt đầu phát triển chúng.

"Chúng ta sẽ phải phát triển những loại vũ khí này, trừ khi Nga và Trung Quốc đề nghị là tất cả cùng không phát triển chúng nữa, nhưng nếu Nga đang sản xuất chúng và nếu Trung Quốc đang sản xuất, còn chúng ta thì tuân thủ hiệp ước thì đó là điều không thể chấp nhận", ông Trump nói.

Trước đó, theo đài BBC, chính quyền Mỹ từng cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi cố tình phát triển một loại tên lửa tầm trung mới có tên Novator 9M729. Vũ khí này được cho sẽ là mối đe dọa hạt nhân với các nước thành viên NATO.

Trong diễn biến liên quan ngày 20-10 Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bắt đầu chuyến công du tới các nước Nga, Azerbaijan, Armenia và Georgia.

Tại điểm dừng chân đầu tiên ở Matxcơva, ông Bolton sẽ gặp các quan chức cấp cao Nga để giải quyết những căng thẳng trong quan hệ hai nước liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, chiến sự tại Syria và những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới tại Mỹ.

Mỹ đòi chấm dứt thỏa thuận với Nga về chuyện tên lửa Mỹ đòi chấm dứt thỏa thuận với Nga về chuyện tên lửa

TTO - Chính quyền Washington đang dùng cây gậy "chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF)" để răn đe Nga.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận