Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Cuộc chiến trong lòng nước Mỹ

08/10/2018 11:53 GMT+7

TTO - Việc ông Brett Kavanaugh được phê chuẩn thẩm phán Tòa án tối cao được xem là chiến thắng quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chiến trong lòng nước Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kavanaugh tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án tối cao ngày 6-10, có mặt vợ và hai con gái - Ảnh: AFP

Trong vòng 2 năm, cả 2 ứng viên được ông Trump đề cử cho vị trí trọn đời này đều được phê chuẩn.

Bất chấp các cáo buộc tấn công tình dục, ông Brett Kavanaugh đã vượt qua khe cửa hẹp, chính thức trở thành thẩm phán thứ 9 của Tối cao pháp viện Mỹ tối 6-10 với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống tại Thượng viện.

"Đêm lịch sử"

Không ngạc nhiên khi Tổng thống Trump đã dành những lời có cánh cho người mà ông cất nhắc. 

Gọi việc ông Kavanaugh được phê chuẩn là "một đêm lịch sử thật sự", "một chiến thắng tuyệt vời", ông Trump nhấn mạnh "những gì mà ông Kavanaugh và gia đình đã phải chịu đựng trong tay những người phe Dân chủ là không thể tin được".

"Rất tự hào khi ông ta đã đứng vững trước những đòn tấn công kinh dị bởi những người Dân chủ" - Tổng thống Trump tuyên bố với các phóng viên đang tháp tùng ông trên chuyên cơ Không lực Một tới bang Kansas.

Với ông Trump, những lời cáo buộc ông Kavanaugh đã tấn công tình dục cách đây hơn 30 năm của nữ tiến sĩ Christine Blasey Ford và ít nhất 2 phụ nữ khác là trò hề chính trị của Đảng Dân chủ. 

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn tỏ ý mỉa mai, khẳng định chắc chắn "100%" bà Ford đã nhầm tên của ai đó khi đưa ra cáo buộc. Ông Kavanaugh luôn phủ nhận đã làm gì sai trái, đôi lúc là phủ nhận một cách giận dữ.

Việc ông Kavanaugh chính thức bước vào Tối cao pháp viện không chỉ đem lại cơ hội cho phe Cộng hòa mà còn đẩy cơ quan này nghiêng về phe bảo thủ trong ít nhất vài chục năm tới. 

Đây cũng là phép thử đối với công luận Mỹ - quốc gia khởi đầu #MeToo, phong trào các nạn nhân tố cáo những kẻ đã quấy rối tình dục họ trong quá khứ.

Hàng trăm phụ nữ đã biểu tình thể hiện sự phản đối và giận dữ tại Đồi Capitol trước giờ ông Kavanaugh được phê chuẩn. 164 người trong số này đã bị bắt, nhưng điều đó không đủ làm nản lòng các nhóm đấu tranh vì nữ quyền, những người đứng về tiến sĩ Ford.

Dân chủ bất chiến tự nhiên thành?

Sự chia rẽ sâu sắc mà tiến trình phê chuẩn ông Kavanaugh tạo ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6-11 tới ở Mỹ. 

Trong khi phe Cộng hòa có thể yên tâm tại tòa tối cao, nơi giờ đây họ có tới 5 thẩm phán có xu hướng bảo thủ trong tổng số 9 thẩm phán, họ nên chuẩn bị tư thế đối phó với những thách thức mới.

Women's March, phong trào nữ quyền trưởng thành từ cuộc đại biểu tình phản đối Tổng thống Trump hồi tháng 1-2017, tuyên bố sẽ tận dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật để huy động hàng trăm nghìn phụ nữ ủng hộ các ứng viên Dân chủ trong các cuộc chạy đua vào Hạ viện. 

Linda Sarsour, một lãnh đạo của phong trào, tuyên bố không còn thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để đánh động cử tri Mỹ.

Những thượng nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ ông Kavanaugh như Ted Cruz của bang Texas và Dean Heller ở bang Nevada cũng sẽ sớm trở thành mục tiêu của Women's March, theo cô Sarsour. Hai người này nằm trong số các nghị sĩ Cộng hòa phải bảo vệ ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Rõ ràng việc phê chuẩn ông Kavanaugh và những cáo buộc chống lại ông ta đã vô tình giúp các ứng viên Dân chủ giành nhiều cảm tình hơn từ những phụ nữ sống tại ngoại ô - nơi một số đáng kể ứng viên Cộng hòa sẽ phải gồng mình giành phiếu. 

Nếu cán cân tại Thượng viện nghiêng về Dân chủ, các chính sách của Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều cản trở hơn so với hiện tại.

Giới chuyên gia về tòa án tại Mỹ nhận định bất chấp công luận phản đối ông Kavanaugh như thế nào, 8 thẩm phán còn lại của tòa tối cao sẽ phải học cách bỏ qua và phối hợp làm việc với tân thẩm phán.

Đặc biệt là 4 thẩm phán phe tự do, vốn có xu hướng thân Dân chủ, nếu họ muốn nhận được thêm một sự ủng hộ quý giá trong các vấn đề gây chia rẽ và tranh cãi tại tòa tối cao.

Gay cấn

Toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện Mỹ và 35 ghế tại Thượng viện Mỹ sẽ được bầu lại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11-2018.

Hiện lưỡng viện đều do Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump kiểm soát sau cuộc bầu cử tổng thống 2016. Đảng Dân chủ kiểm soát 47/100 ghế tại Thượng viện và kỳ vọng sẽ giành thêm một vài ghế sau bầu cử lần này.

Tuy nhiên, so với phe Cộng hòa, áp lực có phần lớn hơn cho phe Dân chủ bởi họ sẽ phải bảo vệ tới 24 ghế thượng nghị sĩ trong khi phe Cộng hòa chỉ là 9 ghế.

Thêm một cuốn sách bôi bác Tổng thống Mỹ Donald Trump Thêm một cuốn sách bôi bác Tổng thống Mỹ Donald Trump

TTO - Trong cuốn sách mới của nhà báo Bob Woodward, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được dẫn đã có câu nhận xét về ông Trump là người “hành xử như học sinh lớp 5 hay lớp 6”.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận