Doanh nghiệp Trung Quốc choáng váng và lo sợ sau vụ bắt sếp Huawei

11/12/2018 13:20 GMT+7

TTO - Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng Haier, ông Zhang Ruimin, tiết lộ vụ bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn Huawei khiến giới chủ Trung Quốc choáng váng và lo sợ.

Doanh nghiệp Trung Quốc choáng váng và lo sợ sau vụ bắt sếp Huawei - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Haier Zhang Ruimin - Ảnh: REUTERS

"Điều chúng tôi lo ngại là nước Mỹ có thể không cần lý do gì vẫn có thể xâm phạm được những quyền lợi hợp pháp của một doanh nhân, thậm chí gây tổn hại đến sự an toàn của bản thân người đó. Chẳng nước nào chấp nhận được việc đó còn nước Mỹ luôn ra rả nói về nhân quyền" - ông Zhang trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 10-12.

Ông Zhang nói rằng Mỹ và Canada đã không đưa ra được những lý do rõ ràng cho việc bắt giữ. "Nó khiến nhiều người cảm thấy lo sợ khi tới làm ăn ở Mỹ" - ông Zhang nói.

Ông Zhang nổi tiếng ở Trung Quốc khi đưa một doanh nghiệp nhà nước đang thua lỗ ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) trở thành tập đoàn thiết bị gia dụng hàng đầu thế giới.

"Những nhận xét và cảm tình của ông Zhang với bà Meng cho thấy sự thất vọng của các công ty Trung Quốc trước những thứ mà họ cho là nỗ lực ngày càng tăng của Mỹ trong việc cản trở các hoạt động hợp pháp của họ", hãng tin Bloomberg bình luận.

Bà Meng Wanzhou - giám đốc tài chính toàn cầu tập đoàn Huawei của Trung Quốc - bị bắt giữ tại Canada ngày 1-12 khi đang chuyển máy bay. Phía Mỹ cáo buộc bà Meng đã qua mặt các ngân hàng, che giấu hàng triệu đôla giao dịch của Huawei với Iran - quốc gia bị Mỹ cấm vận.

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 11-12 dẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada nhấn mạnh nước này đã thông báo về vụ bắt giữ đến cơ quan lãnh sự và đại sứ Trung Quốc tại Canada.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Canada đã vi phạm thỏa thuận song phương khi âm thầm bắt bà Meng. Bắc Kinh đã phản ứng rất dữ sau vụ việc, cảnh báo Canada sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không ngay lập tức thả người.

Bên cạnh áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, Washington đã ngăn chặn các công ty Trung Quốc thâu tóm các công ty Mỹ. Tập đoàn Haier của ông Zhang mua lại General Electric Co., năm 2016 với giá 5,4 tỉ USD, một thỏa thuận mà theo ông này khó sẽ thành công trong bối cảnh hiện tại.

Dù chỉ trích Mỹ rất dữ dội, có vẻ như Bắc Kinh và Washington đã thống nhất sẽ không để vụ bắt giữ bà Meng làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại vốn đang bế tắc giữa hai nước, theo hãng tin Reuters.

Mỹ toan tính gì khi xuống tay với Huawei? Mỹ toan tính gì khi xuống tay với Huawei?

TTO - Trong bài viết đăng trên báo SCMP của Hong Kong, chuyên gia Tom Holland giải thích tại sao xảy ra vụ bắt giữ giám đốc Huawei vào thời điểm này, và điều này báo hiệu điều gì sắp xảy ra...

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận