Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Lãnh đạo Đài Loan hứa tiếp tục ủng hộ người biểu tình Hong Kong

25/05/2020 10:02 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, hứa hẹn sẽ hỗ trợ người dân Hong Kong khi cần thiết, sau khi phong trào biểu tình tại thành phố này một lần nữa trỗi dậy vì dự luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan hứa tiếp tục ủng hộ người biểu tình Hong Kong - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Đài Loan đã trở thành nơi trú ẩn của ngày càng nhiều người biểu tình chạy trốn khỏi Hong Kong kể từ khi phong trào này nổi lên từ năm ngoái.

Cảnh sát Hong Kong đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng ngàn người tham gia biểu tình hôm 24-5 để phản đối dự luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong do Bắc Kinh đưa ra.

Viết trên Facebook cá nhân tối 24-5, bà Thái tuyên bố dự luật này là "mối đe dọa nghiêm trọng cho sự tự do và độc lập tư pháp của Hong Kong".

Bà viết thêm rằng "đạn dược và đàn áp không phải là cách để đáp trả lại tinh thần dân chủ và tự do của người Hong Kong".

"Đối mặt với tình hình biến động, cộng đồng quốc tế đã tích cực giúp đỡ người dân Hong Kong", bà Thái tuyên bố.

Đài Loan sẽ "tích cực cải thiện, thực hiện những động thái ủng hộ liên quan và đưa ra nhiều sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Hong Kong hơn nữa", lãnh đạo Đài Loan viết trong bài đăng.

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan hiện không có luật về tị nạn áp dụng cho người biểu tình Hong Kong tìm nơi trú ẩn tại hòn đảo này. Dù vậy, luật pháp tại đây có quy định hỗ trợ những người dân Hong Kong đang bị các lý do chính trị đe dọa an toàn và tự do.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã giành được nhiều sự chia sẻ từ phía Đài Loan. Sự hỗ trợ của bà Thái và chính quyền của bà đối với cuộc biểu tình đã góp phần khiến quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh xấu đi.

Trung Quốc còn cáo buộc những người ủng hộ Đài Loan tách khỏi đại lục đã thông đồng với người biểu tình Hong Kong.

Bắc Kinh: "Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc, các nước đừng can thiệp" Bắc Kinh: 'Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc, các nước đừng can thiệp'

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố 'Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc' và cảnh báo các nước đừng can thiệp, trong bối cảnh hàng trăm chính trị gia khắp thế giới phản đối 'sự xâm phạm của Trung Quốc" vào nền tự chủ của Hong Kong'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận