24/05/2020 17:56 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ không nên thách thức ‘lằn ranh đỏ’ Đài Loan

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24-5 kêu gọi Mỹ ngừng 'ảo tưởng' và đừng tiếp tục thách thức Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, vì đây là lằn ranh đỏ.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ không nên thách thức ‘lằn ranh đỏ’ Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi khuyên phía Mỹ bỏ đi ảo tưởng và toan tính chính trị. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ không đưa ra bất kỳ nỗ lực nào nhằm thách thức lằn ranh đỏ của Trung Quốc", ông Vương Nghị nói tại cuộc họp báo thường niên trong phiên họp thứ ba của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13.

Đài Loan là một trong những điểm nóng căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh và cáo buộc Mỹ không tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

Đề cập tới Đài Loan trong cuộc họp báo ngày 24-5, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng việc tái thống nhất hai bên eo biển Đài Loan là "xu hướng lịch sử tất yếu" và không cá nhân hay lực lượng nào có thể ngăn điều đó xảy ra.

Tuy nhiên, cũng theo ông Vương, Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác với nhau vì hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho cả hai, trong khi đối đầu sẽ chỉ tạo ra tổn thất.

Ngoài chuyện Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ hiện cũng mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề như Hong Kong, tranh cãi về nhân quyền, thương mại…

Theo ông Vương, Bắc Kinh và Washington cần bắt đầu phối hợp trong chính sách vĩ mô đối với kinh tế hai nước cũng như kinh tế toàn cầu.

"Tôi muốn nói ở đây là: đừng phí phạm thời gian quý báu vốn không còn bao nhiêu nữa và đừng coi thường sinh mệnh của mọi người. Cái Trung Quốc và Mỹ cần làm nhất là học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm chống dịch bệnh và giúp đỡ lẫn nhau chống lại dịch bệnh", Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Khi được hỏi về việc liệu quan hệ Mỹ - Trung có tồi tệ thêm hay không, ông Vương nói Trung Quốc vẫn chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Mỹ trên tinh thần hợp tác và tin tưởng lẫn nhau.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên