Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Mỹ yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch bay

23/05/2020 12:06 GMT+7

TTO - Washington ngày 22-5 cáo buộc Bắc Kinh làm khó không cho các hãng hàng không Mỹ quay lại hoạt động, đồng thời yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch trình bay cho chính phủ Mỹ.

Mỹ yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch bay - Ảnh 1.

Máy bay của 2 hãng Air China và China Eastern Airlines - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Theo Reuters, phía Mỹ đã dừng áp đặt lệnh giới hạn đối với các hãng hàng không Trung Quốc nhưng cho biết đàm phán cùng Bắc Kinh vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Bộ Giao thông Mỹ (USDOT) hồi đầu tuần này đã hoãn một vài chuyến bay thuê bao của Trung Quốc vì không tuân thủ các yêu cầu thông báo, cũng như đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc cho phép các hãng hàng không thương mại của Mỹ hoạt động trở lại tại đây.

Trong thông báo mới được đăng trên trang web chính phủ Mỹ, USDOT cho biết 2 hãng Delta Air Lines và United Airlines muốn mở lại các chuyến bay tới Trung Quốc vào tháng 6. Trong khi đó, các hãng bay Trung Quốc vẫn duy trì chuyến bay tới Mỹ ngay cả trong đại dịch COVID-19.

USDOT yêu cầu các hãng Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines Holding và các công ty con của 4 hãng này này phải nộp lịch trình và một số thông tin khác của các chuyến bay từ ngày 27-5. 

Cơ quan phụ trách giao thông Mỹ cảnh báo các hãng hàng không Trung Quốc có thể chịu cáo buộc "làm trái luật hiện hành hoặc ảnh hưởng xấu đến lợi ích công cộng" nếu không tuân thủ.

USDOT tuyên bố đã "phản ánh tình trạng hiện nay với chính quyền Trung Quốc, liên tục phản đối việc Trung Quốc không cho phép các hãng hàng không Mỹ thực hiện quyền lợi một cách đầy đủ". 

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc "chối bỏ quyền cạnh tranh công bằng và bình đẳng của các hãng hàng không Mỹ trước các hãng Trung Quốc".

Hôm 31-1, chính phủ Mỹ đã cấm nhập cảnh các du khách không phải công dân Mỹ từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên, Washington không áp đặt giới hạn đối với các chuyến bay Trung Quốc.

Các hãng bay lớn của Mỹ đã tình nguyện ngừng các chuyến bay hành khách tới Trung Quốc hồi tháng 2.

Hai hãng Delta và United của Mỹ vẫn duy trì các chuyến bay chở hàng tới Trung Quốc. Delta cho biết đã xin phê duyệt cho một chuyến bay hằng ngày đến sân bay Phú Đông - Thượng Hải từ Detroit và Seattle, trong khi Hãng United cũng đã yêu cầu được bay hằng ngày từ sân bay San Francisco và Newark đến Phú Đông - Thượng Hải cũng như từ San Francisco tới Bắc Kinh.

Thông báo của chính phủ Mỹ cho biết số chuyến bay được lên lịch hằng tuần giữa 2 nước giảm từ 325 hồi tháng 1 xuống còn 20 chuyến hồi giữa tháng 2, sau đó tăng nhẹ lên 34 chuyến vào giữa tháng 3.

Trước đó cũng trong ngày 22-5, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 33 doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế vì vi phạm nhân quyền, đồng thời nhấn mạnh lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ về vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động quân sự khác.

Hàng chục công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào ‘danh sách đen’ trừng phạt Hàng chục công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào ‘danh sách đen’ trừng phạt

TTO - Chính quyền Mỹ sẽ đưa 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, vì đã giúp Bắc Kinh theo dõi người Duy Ngô Nhĩ hoặc có liên quan các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận