22/05/2020 20:09 GMT+7

Báo Trung Quốc chọc ngoáy Đài Loan mua ngư lôi Mỹ 'vừa mắc vừa vô dụng'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hoàn Cầu thời báo nói 18 quả ngư lôi Đài Loan vừa mua của Mỹ không chỉ mắc gấp 3 lần bình thường mà còn chẳng thay đổi được cục diện gì nếu nổ ra chiến sự giữa Đài Bắc và đại lục.

Báo Trung Quốc chọc ngoáy Đài Loan mua ngư lôi Mỹ vừa mắc vừa vô dụng - Ảnh 1.

Nạp ngư lôi MK-48 Mod6 trên một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Thông tin Mỹ bán 18 ngư lôi MK-48 Mod6 cho Đài Loan đã chọc giận Trung Quốc trong ngày 21-5. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ gây bất ổn khu vực, đồng thời yêu cầu Washington hủy bỏ hợp đồng vũ khí trị giá 180 triệu USD với Đài Loan.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cười chê rằng 18 quả ngư lôi mà giá 180 triệu USD thì chỉ có khả năng Đài Loan mua bị hố dù theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ, hợp đồng trên đi kèm với các dịch vụ khác.

Giá "bình thường" của loại ngư lôi này, theo Hoàn Cầu thời báo, chỉ khoảng 3,5 triệu USD/quả. "Tính luôn các dịch vụ và thiết bị liên quan cũng không mắc như vậy. Rõ ràng Đài Loan đang trả thêm tiền bảo kê cho Mỹ, còn các công ty vũ khí Mỹ thì tha hồ thu lợi từ hợp đồng này", Hoàn Cầu thời báo lập luận.

Tờ báo của đại lục dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận MK-48 Mod6 nằm trong số những loại ngư lôi hạng nặng tiên tiến nhất thế giới, nhưng khi nằm trong tay Đài Loan thì chỉ là vật vô dụng.

Theo chuyên gia này, MK-48 Mod6 có thể được sử dụng trên các tàu ngầm thông thường của Đài Loan để tấn công các tàu đổ bộ, tàu chiến mặt nước của Trung Quốc nếu xảy ra chiến sự.

"Nhưng các tàu ngầm của Đài Loan đã lỗi thời nên có thể dễ dàng bị Trung Quốc phát hiện và phá hủy ngay lập tức trước khi chúng có cơ hội sử dụng ngư lôi", tờ báo có quan điểm hiếu chiến của Trung Quốc khẳng định.

Báo Trung Quốc chọc ngoáy Đài Loan mua ngư lôi Mỹ vừa mắc vừa vô dụng - Ảnh 2.

Các tàu ngầm lớp Hải Long của Đài Loan có thể mang tối đa 6 ngư lôi cỡ 533mm, phù hợp để mang ngư lôi MK-48 Mod6 - Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Theo các thông tin công khai, Đài Loan hiện có ít nhất 64 ngư lôi MK-48 Mod6, trong đó có 46 quả mua vào năm 2017. 

Việc mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan hết sức sôi động dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Năm 2018, Mỹ đồng ý bán phụ tùng cho máy bay quân sự Đài Loan, bao gồm F-16 và F-5E/F. Năm 2019, chính quyền Mỹ phê duyệt việc bán 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T và 66 máy bay chiến đấu F-16C/D Block 70 cùng các thiết bị đi kèm cho Đài Loan.

Đài Loan chọn tác chiến phi đối xứng

Trong diễn biến khác liên quan, trang Defence Blog dẫn nguồn từ truyền thông Đài Loan cho biết Đài Bắc sắp hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động từ Mỹ. Hệ thống này sẽ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon Block II, cho phép nó ngăn chặn các vụ đổ bộ chiếm đảo.

Hiện Đài Loan đã sở hữu các hệ thống tên lửa phòng thủ Hùng Phong 2 và 3 tự phát triển nội địa.

Báo Trung Quốc chọc ngoáy Đài Loan mua ngư lôi Mỹ vừa mắc vừa vô dụng - Ảnh 3.

Tên lửa Hùng Phong 2 của Đài Loan khai hỏa trong một đợt diễn tập - Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Hôm 20-5, nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo này đang theo đuổi chiến lược "phi đối xứng" để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Chiến lược này thiên về phòng thủ và sử dụng một số lượng ít vũ khí chính xác nhưng đủ sức gây ra các thiệt hại lớn cho kẻ tấn công, buộc đối phương phải chùn bước và suy nghĩ lại. Đây thường là lựa chọn của những nước có ngân sách quốc phòng hạn chế nhưng vẫn muốn răn đe các ý định xấu.

Chẳng hạn nếu kẻ thù đóng tàu chiến thì họ mua tên lửa diệt hạm siêu âm, kẻ thù chế nhiều máy bay thì họ mua tên lửa phòng không, kẻ thù sử dụng xe tăng thì mua vũ khí chống tăng.

Mỹ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi MK-48 Mod6 có sức mạnh cỡ nào? Mỹ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi MK-48 Mod6 có sức mạnh cỡ nào?

TTO - Mỹ đã thông qua gói bán 18 ngư lôi MK-48 Mod6 trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan ngày 21-5. Ngư lôi này với đầu đạn lớn đến 1.000kg có thể tiêu diệt cả những tàu lớn trên mặt nước như tàu sân bay.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên