Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hàng chục công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào ‘danh sách đen’ trừng phạt

23/05/2020 07:47 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ sẽ đưa 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, vì đã giúp Bắc Kinh theo dõi người Duy Ngô Nhĩ hoặc có liên quan các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hàng chục công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào ‘danh sách đen’ trừng phạt - Ảnh 1.

Hình minh họa gồm quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Thương Mại Mỹ phát đi thông báo này ngày 22-5, động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhắm tới các công ty mà Washington cáo buộc sản phẩm của họ đã hỗ trợ các hoạt động trấn áp người Duy Ngô Nhĩ của quân đội Trung Quốc.

Washington tung ra động thái mới trong bối cảnh Quốc hội Trung Quốc đang bàn và chuẩn bị thông qua một dự thảo nghị quyết, sẽ cho phép chính quyền trung ương áp đặt luật an ninh quốc gia lên đặc khu hành chính Hong Kong.

Bảy công ty và hai tổ chức bị Mỹ liệt kê vì các tội vi phạm nhân quyền, bắt giữ hàng loạt, lao động bắt buộc... với người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng liệt kê thêm 24 công ty, tổ chức chính phủ và các tổ chức thương mại khác vào danh sách trừng phạt vì đã mua các loại thiết bị, vũ khí để quân đội Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động trấn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Các công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ tập trung vào các mảng trí tuệ nhân tạo và nhận diện, cũng là những lĩnh vực mà các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia và Intel đầu tư rất mạnh.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đưa các công ty và tổ chức này vào "danh sách thực thể", tức nhóm những đối tượng sẽ bị hạn chế mua hàng của Mỹ cũng như một số mặt hàng hạn chế khác được sản xuất tại nước ngoài bằng công nghệ Mỹ.

5 điểm xung đột chính trong quan hệ Mỹ - Trung 5 điểm xung đột chính trong quan hệ Mỹ - Trung

TTO - Sau một thời gian hạ nhiệt xung đột với việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi nhanh chóng trong vài tháng qua do dịch COVID-19 gây tổn hại quá lớn cho Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận