21/10/2023 14:39 GMT+7

Làng biển đau đớn tột cùng tiễn hai ngư dân chìm tàu ở Trường Sa

LÊ TRUNG
và 1 tác giả khác

Dòng người lặng lẽ tiễn đưa hai ngư dân tử nạn do chìm tàu ở Trường Sa. Tình làng lúc này quá quý giá để giúp gia đình vượt qua nỗi đau thấu trời.

Gia đình cúng cơm cho anh Vương sau khi chôn cất - Ảnh: LÊ TRUNG

Gia đình cúng cơm cho anh Vương sau khi chôn cất - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 21-10, làng Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam, dòng người lặng lẽ tiễn đưa hai ngư dân xấu số trong vụ chìm tàu câu mực ở Trường Sa về nơi yên nghỉ. 

Từ sau bão Chan Chu năm 2006 đến giờ chưa có thảm kịch trên biển nào lớn như vậy với người dân nơi đây.

Cha già đau trong bờ, xót ngoài biển

Trưa nắng nhạt, dòng người lặng lẽ bước đưa tiễn ngư dân Lương Hùng Vương (38 tuổi) tử nạn trên tàu câu mực QNa 90129 về nơi an nghỉ. Từ nhà đến nơi chôn cất chỉ vài trăm mét mà bước chân ai cũng nặng trĩu.

Ông Lương Văn Hiền, cha ngư dân Vương, bước chân khó nhọc tiễn con đoạn cuối, nước mắt đã khô cạn, chỉ còn nỗi đau ở lại. 

Chiều hôm qua, tàu 467 Hải quân cập cảng, ông Hiền và người thân đến ký biên bản xác nhận, bàn giao, đón con trai về nhà lo hậu sự.

Ông Hiền khóc từ cảng về đến nhà, may sao những người hàng xóm đến vỗ về. Sinh ra bên chân sóng, kiếm chén cơm từ biển giã, nỗi niềm giống nhau, nên người làng làm điểm tựa cho nhau trong những thời khắc như thế này.

Ông Hiền tại buổi ký nhận bàn giao thi thể của con trai mình chiều 20-10 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Hiền tại buổi ký nhận bàn giao thi thể của con trai mình chiều 20-10 - Ảnh: LÊ TRUNG

Lễ mai táng cho ngư dân Vương xong, ông Hiền trở về nhà, nhìn con dâu và hai cháu nội chỉ mới bước vào lớp 7 và lớp 1 mà xót xa. "Không có thằng Vương gồng gánh, những ngày tới thật khó khăn", ông Hiền nói.

Nỗi đau nhân đôi nơi ông Hiền, bởi một người con nữa là anh Lương Ngọc Anh vẫn còn đang mất tích. Đã 5 ngày trôi qua, ông Hiền chẳng còn mơ vào kỳ tích sẽ xuất hiện, dường như người cha già ấy chỉ mong tìm được thi thể con trở về nhà. 

Ông mong sao lực lượng chức năng tìm thấy đứa con trai thứ hai đưa về, chứ ở ngoài biển lạnh lẽo lắm.

Rất đông người đến nhà anh Vương động viên, chia sẻ với gia đình - Ảnh: LÊ TRUNG

Rất đông người đến nhà anh Vương động viên, chia sẻ với gia đình - Ảnh: LÊ TRUNG

Lóe lên hy vọng rồi tuyệt vọng

Cách nhà anh Vương vài trăm mét, trong ngôi nhà của ngư dân Đỗ Văn Hải khói hương nghi ngút. Sáng nay, cả làng đã đưa ông về đất mẹ. Những khuôn mặt thăm thẳm nỗi niềm liên tục phát ra tiếng thở dài.

Một người hàng xóm kể sáng 17-10, cả làng hay tin ông Hải được cứu sống, rồi tất cả cẩn thận kiểm tra thông tin, chạy lên UBND xã Tam Giang hỏi. Thông tin chập chờn từ phía biển cũng xác định ông Hải vừa được cứu.

"Tôi không phải máu mủ gì nhưng quá mừng khi hay tin anh Hải còn sống. Cả làng càng hy vọng những ngư dân mất tích khác cũng sẽ được tìm thấy như anh ấy", người hàng xóm nói.

Nhưng hy vọng bỗng chốc rơi vào đáy sâu tuyệt vọng, chỉ vài giờ sau niềm hạnh phúc vỡ òa, thông tin chính thức từ phía biển vọng về, ông Hải được cứu nhưng sức khỏe quá yếu đã tử vong. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tính đến 11h cùng ngày vẫn chưa phát hiện thêm người mất tích của hai tàu cá bị chìm. Hiện nay tại hiện trường tai nạn có 4 phương tiện của Bộ Quốc phòng đang tham gia tìm kiếm.

Thể theo nguyện vọng của gia đình 13 ngư dân hiện còn đang mất tích và đề xuất của các lực lượng, tỉnh Quảng Nam đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quan tâm, chỉ đạo các lực lượng có liên quan tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn các ngư dân còn đang mất tích đến hết ngày 22-10.

Trước đó, hai tàu QNa 90129 và QNa 90927 bị chìm trên vùng biển Trường Sa, 78 ngư dân được cứu sống, 2 người chết và 13 người còn mất tích.
Thi thể của hai ngư dân được đưa từ tàu 467 vào bờ chiều 20-10 - Ảnh: TRẦN MAI

Thi thể của hai ngư dân được đưa từ tàu 467 vào bờ chiều 20-10 - Ảnh: TRẦN MAI

Những bức ảnh từ biển khơi ghi khoảnh khắc đón 78 ngư dân bị chìm tàu về đất liềnNhững bức ảnh từ biển khơi ghi khoảnh khắc đón 78 ngư dân bị chìm tàu về đất liền

Tàu 467 đã tiếp cận các ngư dân gặp nạn sau vụ chìm tàu ở Trường Sa, rồi đưa họ lên tàu vào đất liền. Cảnh sát biển cũng tiếp cận hỗ trợ y tế cho các ngư dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên