Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Làn sóng COVID-19 thứ hai tàn khốc đi qua, nhiều góa phụ Ấn Độ ở lại sống chật vật

07/06/2021 06:57 GMT+7

TTO - Làn sóng COVID-19 thứ hai đi qua Ấn Độ đã để lại nhiều góa phụ vất vả mưu sinh và nuôi con nhỏ.

Làn sóng COVID-19 thứ hai tàn khốc đi qua, nhiều góa phụ Ấn Độ ở lại sống chật vật - Ảnh 1.

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỉ lệ lao động nữ thấp nhất - Ảnh: AFP

Năm tháng trước, cô Anuradha Roy và chồng là Kaushik cùng với hai con của họ chuyển đến một ngôi nhà mới ở thị trấn Noida, bang Uttar Prades.

Họ chỉ ở độ tuổi ngoài 30 với nhiều dự định. Kaushik là một kiến trúc sư, có kế hoạch khởi sự kinh doanh riêng với trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, giấc mơ đó tan thành mây khói khi làn sóng COVID-19 thứ hai càn quét qua Ấn Độ. Anuradha bây giờ trở thành một quả phụ, với gánh nặng nuôi hai con nhỏ, một bé trai 5 tuổi và một bé gái 10 tuổi.

Anuradha đã đăng ký trên trang web Covid Women Help (tạm dịch: Giúp đỡ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid). Đây là một sáng kiến nhằm giúp các góa phụ tìm được việc làm bằng cách sử dụng mạng lưới tình nguyện viên.

Theo báo Straits Times, làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ rất tàn khốc, khi cơ sở hạ tầng y tế chịu áp lực lớn từ việc thiếu giường bệnh, thuốc men và oxy.

Trong giai đoạn cao điểm, cả nước ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới và hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày. Vào thứ bảy (ngày 5-6), 120.529 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận.

Ông Yudhvir Mor, giám đốc một công ty phần mềm của Mỹ tại Ấn Độ, cho biết có khoảng 3.000 phụ nữ đã đăng ký tìm việc thông qua các trang web.

Ấn Độ là một trong những quốc gia có lực lượng lao động nữ ít nhất trên thế giới. Theo Trung tâm Giám sát kinh tế Ấn Độ, phụ nữ chỉ chiếm 10,7% lực lượng lao động trong giai đoạn 2019 - 2020.

Cô Shailza Gandhi Gidwani, 43 tuổi, làm nội trợ trong khi chồng cô lo việc kinh doanh. Vào ngày 10-1, mọi thứ đã thay đổi sau khi chồng cô là Manish Gidwani (40 tuổi) phải khuất phục trước COVID-19.

Shailza buộc phải đi làm để nuôi con và quản lý công việc kinh doanh do chồng để lại, dù bản thân cũng đang mắc bệnh ung thư.

"Tôi đã khóc suốt. Rồi một ngày đẹp trời con gái tôi nói tôi không còn giống như trước. Điều đó khiến tôi trăn trở, nếu tôi suy sụp, ai sẽ nuôi con tôi?", bà Shailza nói.

Đối với nhiều góa phụ, quay trở lại thị trường lao động không phải là lựa chọn mà là bắt buộc.

Bà Vallari Sharma đã trở nên thẫn thờ từ lúc chồng bà là Arvind Kumar qua đời do COVID-19 vào ngày 30-4, do không được cung cấp oxy kịp thời.

Chính quyền Delhi đã thông báo một số khoản đền bù nhưng gia đình bà Vallari vẫn chưa hết mối lo từ nay sẽ kiếm sống ra sao.

"Tôi không biết phải nghĩ gì và làm gì mỗi ngày. Chuyện này quả thực rất khó khăn đối với chúng tôi", Vallari nói.

Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh 'choáng váng'

TTO - Nghiên cứu của Hiệp hội gene SARS-CoV-2 Ấn Độ (Insacog) cho thấy biến thể Delta của virus corona chủng mới đã lấn át hơn 12.200 biến thể khác và khiến Ấn Độ vỡ trận trong đợt dịch thứ hai.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận