Melbourne gia hạn phong tỏa vì biến thể từ Ấn Độ

02/06/2021 14:20 GMT+7

TTO - Chính quyền Úc đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa thành phố Melbourne thêm một tuần, trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của COVID-19 gây ra bởi biến chủng mới được mô tả như một "con quái vật hung tợn".

Melbourne gia hạn phong tỏa vì biến thể từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Bàn ghế xếp gọn tại đường Lygon - khu ẩm thực Ý nổi tiếng của thành phố Melbourne - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, khoảng 5 triệu cư dân thành phố đã mong ngóng thời điểm chấm dứt chuỗi bảy ngày cửa đóng then cài dự kiến vào nửa đêm 3-6.

Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa lại đã bị hoãn vì sự lan rộng của biến thể Kappa, một biến thể SARS-CoV-2 khác với biến thể Delta, cũng được tìm thấy tại Ấn Độ từ tháng 10-2020.

"Chúng tôi phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp truy vết, nếu không người dân sẽ chết", quyền thủ hiến bang Victoria James Merlino nói.

Ông James mô tả biến thể virus này "lây nhanh và dễ lây hơn tất cả những gì chúng ta từng thấy trước đây".

Úc hiện đang phải ứng phó với ổ dịch lớn, gồm khoảng 60 ca tại thành phố lớn thứ hai của nước này.

Biên giới Úc vẫn đang đóng cửa, ngoại trừ với New Zealand, chính quyền cũng nhanh chóng áp đặt các hạn chế mỗi khi phát hiện ca COVID-19 mới.

Cho đến nay, mới chỉ khoảng 2% dân số Úc được tiêm vắc xin COVID-19.

Theo ông Merlino, quy định buộc phải ở nhà để ngăn dịch có thể được cân nhắc gỡ bỏ đối với công dân bang Victoria sống ngoài thành phố Melbourne kể từ ngày 3-6.

Tuy nhiên, nhiều biện pháp hạn chế khác vẫn còn hiệu lực, trong đó có quy định giới hạn số lượng khách dự đám cưới và đám tang.

Phần lớn cư dân Melbourne sẽ bị cấm ra khỏi thành phố, nhưng học sinh cuối cấp sẽ được trở lại trường và một số công nhân làm việc ngoài trời sẽ được tiếp tục công việc, AFP dẫn lời ông Merlino.

Giám đốc y tế bang Victoria Brett Sutton mô tả biến thể Kappa là một "con quái vật hung tợn". "Một vài nước không ghi nhận ca mắc cộng đồng vào đầu năm 2021 nay đã mất kiểm soát", ông Sutton nhận định.

Hàng ngàn trường hợp tiếp xúc gần đã được ghi nhận, và khoảng 350 địa điểm liên quan đến các ca bệnh.

Ông Merlino kêu gọi chính quyền liên bang cấp ngân sách củng cố cơ sở hạ tầng chuyên dành cho việc cách ly ở Victoria, cũng như hỗ trợ tài chính cho các công nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong lần phong tỏa thứ tư này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison đến nay vẫn phớt lờ thông điệp kêu gọi khẩn thiết đó, cho rằng bang Victoria đã nhận được hàng tỉ đôla trợ cấp trong suốt đại dịch - nhiều hơn bất cứ vùng nào ở Úc.

Úc đã khi nhận khoảng 30.000 ca mắc COVID-19 trên tổng dân số 25 triệu người, phần lớn được cách ly tại các khách sạn.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ 3 vì biến thể ở Ấn Độ? Anh đối mặt làn sóng dịch thứ 3 vì biến thể ở Ấn Độ?

TTO - Cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo Anh đang ở giai đoạn đầu của làn sóng dịch COVID-19 thứ 3, sau khi 5 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 3.000 ca bệnh, với 3/4 số ca mắc biến thể B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận