Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Viện Pasteur Pháp: Vắc xin COVID-19 ít hiệu quả trước biến chủng Ấn Độ

31/05/2021 17:25 GMT+7

TTO - Viện Pasteur của Pháp phát hiện biến chủng Ấn Độ của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới đã phát triển được khả năng đề kháng một phần trước kháng thể người.

Viện Pasteur Pháp: Vắc xin COVID-19 ít hiệu quả trước biến chủng Ấn Độ - Ảnh 1.

Anh kêu gọi người dân đi tiêm ngừa bất cứ khi nào có cơ hội. Nước này đang chứng kiến ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại do biến thể Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Pasteur (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của vắc xin Pfizer/BioNTech - loại vắc xin ngừa COVID-19 phổ biến và được đánh giá cao hiện nay - trước biến thể virus B.1.617 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Họ lấy mẫu của 28 nhân viên y tế ở thành phố Orleans, trong đó 16 người đã tiêm 2 liều vắc xin Pfizer và 12 người đã tiêm 1 liều vắc xin AstraZeneca.

Kết quả: nhóm đã tiêm vắc xin Pfizer vẫn sản sinh ra kháng thể chống lại B.1.617, nhưng số lượng ít hơn 3 lần so với lượng kháng thể sinh ra chống lại biến thể Anh B.1.1.7.

"Mặc dù hiệu quả có giảm nhưng vắc xin Pfizer có lẽ vẫn bảo vệ được trước biến thể Ấn Độ. Nghiên cứu này cho thấy biến thể này đã phát triển được khả năng đề kháng một phần trước kháng thể của người" - ông Olivier Schwartz, giám đốc Viện Pasteur Pháp, đồng tác giả nghiên cứu, nêu nhận xét.

Cũng theo ông Schwartz, nhìn chung người đã mắc COVID-19 trong 1 năm qua và người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Pfizer có đủ kháng thể bảo vệ trước biến thể Ấn Độ, nhưng số lượng kháng thể này ít hơn 3 - 6 lần so với biến thể Anh.

Tình hình ở nhóm chỉ mới tiêm 1 liều AstraZeneca khác biệt rất lớn, số lượng kháng thể sinh ra đặc biệt thấp. Điều này tương đồng với 2 nghiên cứu công bố gần đây ở Anh rằng một liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả bảo vệ thấp hẳn trước biến thể Ấn Độ (chỉ khoảng 33%).

Kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc cuối năm 2019, virus SARS-CoV-2 đã đột biến thành vài nhóm chính, trong đó B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ có khả năng lây lan cao nhất tính đến nay. Nó đã được ghi nhận ở 53 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo thời gian, các nhà khoa học quan ngại sẽ có thêm biến thể virus mới kháng lại vắc xin nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng không kiểm soát trên thế giới.

Giáo sư Anthony Staines từ Đại học Thành phố Dublin (Ireland) cho biết các chuyên gia đang kêu gọi "một nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu số ca nhiễm COVID-19, càng nhiều càng tốt" để tránh những đợt bùng phát mới.

Giáo sư Staines cảnh báo biến thể mới phát hiện ở Việt Nam - được cho là mang đặc tính của biến thể Ấn và Anh - có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào.

"Việt Nam đã phản ứng cực kỳ thành công trước đại dịch, có thể nói nằm trong số tốt nhất thế giới, nhưng bây giờ họ bắt đầu có ca nhiễm. Họ ghi nhận một biến thể mới chưa từng phát hiện trước nay. 

Điều này có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nó có thể xảy ra ở Ireland ngay ngày mai" - ông cảnh báo.

WHO cùng Việt Nam tìm hiểu biến chủng lai nguy hiểm của SARS-CoV-2 WHO cùng Việt Nam tìm hiểu biến chủng lai nguy hiểm của SARS-CoV-2

TTO - Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết tổ chức này đang làm việc với Việt Nam về biến thể virus chủng nguy hiểm, bày tỏ tin tưởng Việt Nam có nhiều kinh nghiệm chống dịch và hệ thống y tế tốt.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận