16/02/2023 04:46 GMT+7

Lá thư tình 34 năm thất lạc của người liệt sĩ trong chiến tranh bảo vệ biên giới lên MV

Đúng dịp kỷ niệm tháng 2, nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng ra mắt MV ca nhạc ‘Lá thư trong ba lô’ tái hiện câu chuyện lá thư tình 34 năm thất lạc của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Lá thư tình 34 năm thất lạc của người liệt sĩ trong chiến tranh bảo vệ biên giới lên MV - Ảnh 1.

Hình ảnh trong MV Lá thư trong ba lô - Ảnh chụp màn hình

Lá thư của liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc

Tròn 10 năm trước, câu chuyện xúc động về lá thư tình không kịp gửi của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa - người đã hy sinh tại biên giới Lạng Sơn năm 1979 - phải 34 năm mới đến tay người nhận đã làm xúc động nhiều người.

Năm ấy, trên đường đi chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người lính trẻ Nguyễn Thái Hòa (quê Nam Định) đã viết một lá thư xúc động để gửi về cho người yêu, người vợ sắp cưới trước lúc lên đường đi chiến đấu.

Lá thư được viết ngày 19-2-1979, vẫn để trong ba lô và hai tuần sau anh Hòa ngã xuống vào đúng khoảng thời gian hai người dự định tổ chức lễ thành hôn (tháng 3-1979).

Lá thư đó kẹp trong cuốn sổ để trong ba lô. Sau đó lá thư được đồng đội phát hiện, cất giữ và mong muốn được gửi về cho người nhận.

Nhưng do trên thư không ghi địa chỉ người nhận lẫn người gửi nên phải đến 34 năm sau mới được đưa về cho người yêu của anh lính năm xưa.

Những lời thư và câu chuyện bối cảnh của lá thư cũng như hành trình trở về của nó đến với nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh đã gây xúc động mạnh mẽ trong anh.

Những thế hệ cùng chung tình yêu Tổ quốc

Sinh ra vào đúng năm hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa nên nhạc sĩ Kiên Ninh càng bị thôi thúc và day dứt bởi câu chuyện, khiến anh đặt bút viết nên ca khúc Lá thư trong ba lô.

Nhạc sĩ mong muốn kể lại câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng này cho mọi người nghe bằng âm nhạc.

Mặc dù có khả năng sáng tác rất nhanh, nhưng với ca khúc Lá thư trong ba lô, anh phải mất khoảng một năm mới có thể hoàn thành. Bởi khi viết về các anh hùng liệt sĩ, anh muốn chăm chút, kỹ càng từng giai điệu, từng lời ca.

Nhạc sĩ đã gửi gắm câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng bằng âm nhạc của mình nhờ NSND Quốc Hưng thể hiện giùm. Giọng hát da diết, tình cảm mà không bi lụy của NSND Quốc Hưng trong MV đã không khiến nhạc sĩ Kiên Ninh thất vọng.

Tại buổi ra mắt MV chiều 15-2, NSND Quốc Hưng cho biết sở dĩ anh thể hiện thành công bài hát trong MV này như vậy bởi anh có một sự đồng cảm lớn, một tình cảm lớn dành cho bộ đội và những anh hùng liệt sĩ, bởi chính bố của anh cũng là một liệt sĩ.

Còn nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết ca khúc và MV này chính là lời tri ân của anh với các thế hệ cha anh - những con người với lý tưởng anh hùng cách mạng cao cả thiêng liêng, không tiếc máu xương, đã tạc nên những tượng đài, đã hóa nên những bản hùng ca bất diệt trường tồn cùng non sông đất nước.

Anh cũng mong có thể truyền tải lòng tri ân này tới thế hệ trẻ.

'Lịch sử Việt Nam' đã nhìn nhận lại chiến tranh biên giới phía Bắc

TTO - Sáng 18-8, nhiều bộ sách đồ sộ được giới thiệu ở HN như Văn hoá biển đảo VN, 400 chữ quốc ngữ - sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá VN, Lược sử Việt ngữ học... nhưng bộ Lịch sử VN thu hút sự quan tâm nhất...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên