Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài

15/02/2022 09:08 GMT+7

TTO - Jonathan Toebbe, một cựu kỹ sư hạt nhân thuộc hải quân Mỹ, đã nhận tội cố gắng bán bí mật tàu ngầm của Mỹ cho "nước ngoài" trong phiên xử ngày 14-2.

Kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài - Ảnh 1.

Tàu ngầm Minnesota thuộc lớp Virginia của hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

Toebbe, 42 tuổi, thừa nhận đã âm mưu với vợ lấy các dữ liệu tuyệt mật của quân đội Mỹ để bán cho nước ngoài. Cựu kỹ sư bị truy tố theo Đạo luật năng lượng nguyên tử có khung hình phạt tối đa là chung thân.

Bà Diana, vợ của ông Toebbe, cũng đối mặt các tội danh hình sự và bị truy tố vì đã giúp chồng. Tuy nhiên bà này không nhận tội trong phiên tòa ngày 14-2.

Theo Hãng tin Reuters, cựu kỹ sư Toebbe nhận tội để được hưởng mức án từ 12 đến 17 năm tù theo thỏa thuận với phía công tố.

Trong cáo trạng hồi tháng 10 năm ngoái, các công tố viên cáo buộc Toebbes cố gắng bán bí mật về động cơ đẩy tàu ngầm hạt nhân cho "nước ngoài". Hiện vẫn chưa rõ đây là nước nào vì không có bất kỳ thông tin gì trong các bản cáo trạng.

Lợi dụng việc được cấp quyền truy cập các thông tin tuyệt mật, Toebbes đã lấy cắp dữ liệu và cùng vợ lên kế hoạch bán cho nước ngoài. Ông ta rơi vào bẫy của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và tin rằng người mà mình liên lạc suốt nhiều tháng là một gián điệp ngoại quốc mà không biết đó là đặc vụ liên bang.

Có thời điểm, Toebbe đã giấu thẻ nhớ chứa tài liệu về lò phản ứng hạt nhân trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng tại một địa điểm ở West Virginia. Vợ của Toebbe giữ vai trò cảnh giới cho chồng.

Theo Bộ Tư pháp, trong thẻ nhớ có chứa "các thiết kế nhạy cảm về mặt quân sự, các thông số vận hành và đặc tính hoạt động của lò phản ứng tàu ngầm lớp Virginia".

Một đặc vụ FBI ra làm chứng trong phiên điều trần vào tháng 10 năm ngoái và cho biết Toebbe đã yêu cầu số tiền điện tử trị giá 5 triệu USD để đổi lấy thông tin bí mật về tàu ngầm.

Đặc vụ FBI Đặc vụ FBI 'tra thông tin trên Google nên đổ oan cho giáo sư Trung Quốc là gián điệp'

TTO - Một đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại bang Tennessee thừa nhận đã đổ oan cho giáo sư gốc Trung Quốc tại Đại học Tennessee là gián điệp quân sự từ thông tin tra được trên Google.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận