15/06/2021 14:58 GMT+7

Đặc vụ FBI 'tra thông tin trên Google nên đổ oan cho giáo sư Trung Quốc là gián điệp'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại bang Tennessee thừa nhận đã đổ oan cho giáo sư gốc Trung Quốc tại Đại học Tennessee là gián điệp quân sự từ thông tin tra được trên Google.

Đặc vụ FBI tra thông tin trên Google nên đổ oan cho giáo sư Trung Quốc là gián điệp - Ảnh 1.

Ông Anming Hu tại một phiên tòa ở Tennessee ngày 7-6 - Ảnh: Knoxville News Sentinel

Tại tòa án ở thành phố Knoxville, bang Tennessee, đặc vụ Kujtim Sadiku thừa nhận mình đã đặt điều về giáo sư Anming Hu khi nói chuyện với các quan chức của Đại học Tennesse. Các thông tin này dẫn đến việc ông Hu bị cho vào danh sách cấm bay của liên bang, bị theo dõi và trở thành "gián điệp".

Sau 3 năm điều tra ông Hu, đặc vụ Sadiku không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy giáo sư công nghệ trên là gián điệp. "Lần cuối cùng ông Hu về Trung Quốc là khi nào?", tờ Knoxville News Sentinel dẫn lời luật sư Phil Lomonaco bảo vệ cho ông Hu hỏi đặc vụ Sadiku và ông này trả lời không biết.

"Anh muốn tìm một gián điệp Trung Quốc ở Knoxville?", luật sư tiếp tục hỏi và Sadiku nói: "Phải, công việc của tôi là tìm gián điệp".

Đặc vụ FBI thừa nhận mình bắt đầu điều tra về ông Hu trên Google vào năm 2018 và tìm thấy thông tin về ông bằng tiếng Trung Quốc. Bản dịch thô mà ông Sadiku có được cho thấy ông Hu tham gia "chương trình ngàn nhân tài" của Chính phủ Trung Quốc và đến giảng dạy ngắn hạn ở Bắc Kinh.

Dựa trên các thông tin sai từ đặc vụ Sadiku, các công tố Knoxville buộc ông Hu "cố tình" lừa gạt vì giấu thông tin từng làm việc với Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Tuy nhiên ông Hu khẳng định mình từng khai thông tin này trong một số mẫu đơn của Đại học Tennessee.

Cuộc điều tra của Sadiku diễn ra cùng lúc với thời điểm tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump phát động sáng kiến truy lùng gián điệp kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên đặc vụ FBI khẳng định mình không biết về sáng kiến này.

Thẩm phán Thomas Varlan có thể sẽ công bố phán quyết trong tuần này về việc liệu có đủ bằng chứng để tiếp tục xét xử cáo buộc ông Hu làm gián điệp hay không, hoặc ông Varlan có thể để bồi thẩm đoàn ra quyết định.

Quan chức Mỹ nói điệp viên Trung Quốc đang nhắm đến đội ngũ của ông Biden Quan chức Mỹ nói điệp viên Trung Quốc đang nhắm đến đội ngũ của ông Biden

TTO - Phía Mỹ cho biết các điệp viên Trung Quốc không chỉ nhắm đến đội ngũ của ông Biden mà còn nhắm đến những người thân cận với đội ngũ này. Có hơn 1.000 nhà nghiên cứu được cho là có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận