KTX ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp nhận người cách ly từ đêm 19-3

19/03/2020 15:13 GMT+7

TTO - Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM vừa bàn giao hơn 3.200 chỗ của các tòa cụm AH cho TP.HCM sử dụng làm nơi cách ly phòng chống dịch COVID-19.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp nhận người cách ly từ đêm 19-3 - Ảnh 1.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: THANH TÙY

Sáng 19-3, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM và ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - đã có cuộc họp với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại đây, lãnh đạo TP.HCM chính thức đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM làm tốt công tác chuẩn bị để sử dụng ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa cùng ngày, ông Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: "Trước mắt, từ chiều nay chúng tôi sẽ bàn giao các tòa cụm AH (gồm các tòa nhà G3, G4, H1, H2) cho TP.HCM.

Hiện lực lượng quân đội đang hỗ trợ thu dọn đồ dùng của sinh viên đến các kho để lấy phòng ở phục vụ làm khu cách ly. Trong đêm nay, KTX sẵn sàng tiếp nhận người đến cách ly".

Về việc nhiều sinh viên lo lắng đồ dùng cá nhân đang để trong các phòng ở KTX, ông Thủy khẳng định: "Tất cả sinh viên không phải trở lại KTX lấy đồ, Trung tâm Quản lý KTX sẽ đóng gói, niêm phong, bảo quản, đảm bảo tài sản cho các bạn theo phòng ở và sẽ trả lại khi sinh viên trở lại KTX theo lịch học".

Theo Sở Y tế TP.HCM, sắp tới sẽ triển khai khu cách ly tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM với 20.000 giường. Cụm KTX này gồm 2 khu (A-B) với 47 tòa nhà ở khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM và Dĩ An, Bình Dương).

Trước đó, tại cuộc họp khẩn với các sở, ngành hôm 29-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị trong trường hợp cần thiết có thể tạm mượn KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có 40.000 giường làm khu cách ly phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Trong ngày 18-3, TP.HCM đã có quyết định trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, gần khu KTX) với quy mô 1.000 chỗ làm nơi cách ly.

Trong ba ngày, ĐH Quốc gia TP.HCM đã hỗ trợ hơn 4.200 chỗ ở cách ly phòng dịch cho TP.HCM và trong thời gian tới, nếu tình hình còn diễn biến phức tạp, số lượng người phải cách ly tăng lên, TP.HCM sẽ tiếp tục trưng dụng các khu khác của KTX làm nơi cách ly.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có nhiều điều kiện thuận lợi như có hàng rào biệt lập với khu dân cư, trang thiết, bị, cơ sở vật chất đảm bảo cũng như có không gian thông thoáng, giao thông thuận lợi với nhiều lối ra vào riêng biệt nên rất thuận tiện sử dụng làm nơi cách ly tập trung trong điều kiện TP.HCM đang ngày càng quá tải vì số lượng người phải cách ly ngày mỗi tăng nhanh.

Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19 Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19

TTO - Cuối ngày 18-3, Tổng cục Du lịch cho biết đến nay đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận