18/03/2020 20:52 GMT+7

Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19

N.BÌNH - TRƯỜNG TRUNG
N.BÌNH - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Cuối ngày 18-3, Tổng cục Du lịch cho biết đến nay đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng.

Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người cách ly sẽ có điều kiện chọn điểm cách ly có thu phí theo khả năng tài chính - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện nay, tổng cục đang tiếp tục đăng tiếp nhận các đơn vị đăng ký và con số này được kỳ vọng sẽ tăng trong những ngày tới.

Theo Tổng cục Du lịch, các khách sạn này nằm từ 2 đến 5 sao, khi đăng ký có ghi giá ưu đãi, có hỗ trợ để khách cách ly thuận tiện lựa chọn, giá đăng ký gồm giá phòng và giá dịch vụ. Với mức giá sau hỗ trợ, chi phí sẽ không đáng kể nhưng vẫn thoải mái cho những người tạm cách ly.

Tại TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM cho biết đến nay TP đã ghi nhận 9 khách sạn, resort, trung tâm dã ngoại đăng ký tham gia theo 2 dạng  Dạng thứ nhất là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Dạng thứ hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, phó giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết trong tối 18-3, đoàn khách cách ly đầu tiên được chở về khách sạn resort Phương Nam ở Cần Giờ. Chủ cơ sở tự nguyện giao cho TP.HCM sử dụng làm nơi cách ly tập trung và hoàn toàn không tính phí.

"TP rất trân quý tinh thần này của doanh nghiệp trong thời điểm TP cần sự chung sức của cộng đồng doanh nghiệp", đại diện Sở Du lịch TP cho biết. 

Ngoài ra, resort Sài Gòn - Cần Giờ thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cũng đã sẵn sàng tiếp nhận khách cách ly, dự kiến trong ngày 19-3.

Theo Sở Du lịch, hiện TP đang tiếp tục nhận các cơ sở lưu trú khác thuộc huyện Cần Giờ đăng ký làm nơi cách ly với hình thức có trả phí. Việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly dịch cũng phải tuân thủ các điều kiện y tế như các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy... 

Ngoài ra, việc lựa chọn cơ sở đủ điều kiện và tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly theo hình thức có trả phí trước khi triển khai thông báo cho khách đăng ký theo nhu cầu. Dù vậy, nhân viên khách sạn chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong" đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở này.

Doanh nghiệp Đà Nẵng cho thành phố mượn khách sạn 127 phòng chống dịch

Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng gởi thư tới Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, xin tự nguyện cho TP mượn toàn bộ khách sạn Đà Nẵng Riverside của công ty này làm cơ sở lưu trú cho những người thuộc diện cách ly trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thư ngỏ của một doanh nghiệp xin tự nguyện cho mượn khách sạn chống dịch COVID-19

Khách sạn Đà Nẵng Riverside nằm ven sông Hàn gần cầu Rồng với 127 phòng. Cũng trong chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gởi Ủy ban MTTQ VN thành phố, các quận huyện và các hội đoàn thể liên quan đến việc hạn chế tập trung đông người trong việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới để phòng chống dịch COVID-19.

Do tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng diễn biến nhanh và rất phức tạp trên phạm vi cả nước, lãnh đạo TP có ý kiến tới các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã triển khai các biện pháp tuyên truyền vận động các gia đình có việc cưới trên địa bàn cùng chủ động phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức phù hợp, sau khi dịch được kiểm soát tốt.

Đối với lễ, tiệc cưới đã được ấn định thời gian mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Vận động tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế đông người, dùng hình thức báo hỉ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới. Vận động các nhà hàng, đơn vị dịch vụ tổ chức tiệc cưới trên địa bàn chia sẻ về chi phí và thủ tục với các gia đình đã đặt tiệc trong việc hoãn, dời thời gian tổ chức tiệc cưới.  

9 khách sạn, resort ở TP.HCM đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 9 khách sạn, resort ở TP.HCM đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19

TTO - Sở Du lịch TP.HCM cho biết hiện có 9 cơ sở lưu trú du lịch 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch theo hình thức có trả phí.

N.BÌNH - TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên