11/02/2020 12:57 GMT+7

Kinh tế Mỹ tốt, ông Trump tuyên bố sẽ giành lại hạ viện từ Đảng Dân chủ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "9 tháng nữa, chúng ta sẽ giành lại hạ viện, giữ chắc thượng viện và Nhà Trắng", ông Trump tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử tại bang New Hampshire ngày 10-2, ngay trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ.

Kinh tế Mỹ tốt, ông Trump tuyên bố sẽ giành lại hạ viện từ Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Màu đỏ thường được sử dụng cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ "nhuộm đỏ" lưỡng viện Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng như hồi năm 2016 trong cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire ngày 10-2 - Ảnh: REUTERS

"Bọn họ đang đấu đá lẫn nhau trong khi chúng ta thì thừa sự nhiệt tình và thân thiết. Họ không biết mình đang làm gì, thậm chí không biết cả chuyện đếm phiếu", ông Trump mỉa mai sự cố kỹ thuật trong cuộc bầu cử sơ bộ kín của Đảng Dân chủ ở bang Iowa.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó hồi tưởng hôm đọc Thông điệp liên bang kết thúc bằng việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, xé bản sao bài phát biểu của ông ngay trên sóng truyền hình.

"Phải nói là hôm đó rất mất tập trung. Tôi thì đang nói mà cứ có một người phụ nữ sau lưng tôi cứ lầm bầm kiểu đang bực bội. Người đáng ra phải tức giận là chúng ta chứ không phải bả", ông Trump ám chỉ bà Pelosi trong lúc đám đông ủng hộ ông hô vang "nhốt bà ta lại".

"9 tháng nữa, chúng ta sẽ giành lại hạ viện, giữ chắc thượng viện và Nhà Trắng", tổng thống Mỹ tuyên bố. Năm 2016, sau cuộc bầu cử tổng thống, Đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội Mỹ và Nhà Trắng.

Tình thế thay đổi sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018, đánh dấu sự trở lại của Đảng Dân chủ và bà Nancy Pelosi.

Cuộc bầu cư sơ bộ thứ hai của D(ảng Dân chủ sẽ diễn ra tại New Hampshire trong ngày hôm nay 11-2. Báo New York Times bình luận việc ông Trump đến New Hampshire vận động tranh cử ngày 10-2, ngay trước thềm bầu cử sơ bộ, là một hành động có tính toán nhằm làm phân tâm Đảng Dân chủ và các cử tri Dân chủ.

Người giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ ra thách thức ông Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Kết quả cuộc bỏ phiếu ở Iowa cho thấy cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg và thượng nghị sĩ Bernie Sanders cùng giành chiến thắng trong khi cựu phó tổng thống Joe Biden, người nhiều khả năng trở thành đối thủ của ông Trump trong tháng 11, chỉ xếp thứ tư.

Trao đổi với Đài Fox News, Thống đốc bang New Hampshire, ông Chris Sununu, khẳng định Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới tại bang New Hampshire.

Ông này tỏ ra rất chắc chắn bởi vì kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống, người dân New Hampshire đã "rủng rỉnh tiền bạc trong túi". Năm 2016, ông Trump mất 4 phiếu đại cử tri ở New Hampshire vì ít hơn đối thủ Hillary Clinton chỉ 3.000 phiếu phổ thông.

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden

TTO - Pete Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) chỉ có 100.000 dân, đang trở thành đối thủ trực tiếp của cựu phó tổng thống Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên