08/02/2020 09:52 GMT+7

Được tha bổng, ông Trump đã thoát nạn?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thượng viện Mỹ đã tuyên Tổng thống Mỹ Donald Trump trắng án, chấm dứt quá trình luận tội chia rẽ nước Mỹ suốt nhiều tháng. Nhưng hơn 150 triệu cử tri Mỹ mới là người ra “phán quyết” cuối cùng tương lai của ông trong đợt bầu cử vào cuối năm nay.

Được tha bổng, ông Trump đã thoát nạn? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm tờ báo Washington Post loan tin ông được tha bổng ngày 6-2 - Ảnh: Reuters

Với tần suất tranh cãi luôn vây quanh tổng thống đương nhiệm của Mỹ, có lẽ cử tri sẽ sớm quên các chi tiết về những cáo buộc luận tội đối với ông khi bước vào cuộc bầu cử tháng 11-2020.

“Đây không phải là một cuộc họp báo, không phải bài phát biểu, không là gì cả. Đây là một sự ăn mừng. Tôi đã vượt qua địa ngục.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7-2.


Thách thức

Chính trường Mỹ sau cuộc khủng hoảng luận tội kéo dài bốn tháng qua sẽ định hình cuộc đua vào Nhà Trắng và ảnh hưởng đến cuộc chiến của phe Dân chủ nhằm giữ quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một tuần đầu thuận lợi, thoát khỏi "địa ngục" luận tội với tỉ lệ ủng hộ tăng cao, đạt 49% theo khảo sát của Gallup.

Trong khi đó, kết quả bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Iowa cũng làm ông Trump yên tâm khi cho thấy đến nay vẫn chưa xuất hiện ứng viên Dân chủ nào đủ sức bứt phá và đe dọa vị thế của ông. 

Sự đuối sức của Dân chủ cũng thể hiện khi bà Pelosi xé bài phát biểu thông điệp liên bang hôm 5-2 của ông Trump, được đánh giá là tốt nhất của ông Trump trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên.

Trong bài phát biểu ngày 6-2, giờ Mỹ, ông Trump đã chia sẻ về kết quả luận tội ông ở Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa nắm đa số.

Trong bài phát biểu, ông chỉ trích "những kẻ bất lương và lũng đoạn" đã đặt người Mỹ vào một thử thách khủng khiếp, nhắm thẳng vào những lãnh đạo của Đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hạ nghị sĩ Adam Schiff.

Tuy nhiên, việc Thượng viện tha bổng ông Trump cũng có thể là cái cớ để Dân chủ phản pháo như một âm mưu che đậy tội của tổng thống. "Họ có thể tiếp tục đào sâu điều tra ông Trump từ tuần tới cho đến mùa thu, giữ cho công chúng chú ý đến không chỉ sự lũng đoạn và lạm quyền, và cả phán quyết của Cộng hòa" - nhà bình luận người Mỹ Jonathan Chait viết.

Dân chủ sẽ bỏ cuộc?

Câu hỏi được đặt ra là liệu Đảng Dân chủ có thể đoàn kết cho cuộc đua cuối cùng đầy thách thức? 

Đến nay, ưu thế lớn nhất của ông Trump mà phe Dân chủ muốn chiến thắng phải vượt qua là nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump tăng trưởng ổn định với các bằng chứng cụ thể là tỉ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục, thu nhập tăng... và vị trí của tổng thống đương nhiệm. Kể từ Thế chiến 2, chỉ có 3 tổng thống Mỹ thất bại khi tái tranh cử.

Theo giới phân tích, Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục xoáy vào các chiến lược cốt lõi đã từng giúp họ giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Nghị sĩ Dân chủ Hakeem Jeffries đã tuyên bố Dân chủ sẽ đẩy mạnh các vấn đề quyền của người lao động, giảm chi phí y tế và hợp lý hóa giá thuốc.

"Đảng Dân chủ đang cố giúp chăm sóc y tế cho mọi người tốt hơn, còn những thành viên Cộng hòa ở Washington đang cố cướp đi điều đó" - thống đốc Gretchen Esther Whitmer của Michigan phát biểu sau thông điệp liên bang của ông Trump, xoáy vào các vấn đề như y tế, giảm bạo lực súng đạn, đầu tư vào hạ tầng.

Nhưng Dân chủ không cần quá tuyệt vọng. Theo nhà kinh tế Steven Rattner, kinh tế Mỹ không quá mạnh như bề ngoài khi tỉ lệ tăng trưởng việc làm vẫn rất yếu, bất bình đẳng thu nhập tiếp tục tăng mạnh, và sự tăng trưởng nhìn chung có sự kế thừa từ chính quyền tổng thống Barack Obama.

"Thách thức đối với phần lớn người Mỹ vẫn rất gay go. Đảng Dân chủ chỉ cần nhắc nhở các cử tri về điều đó" - New York Times dẫn lời ông Rattner nhận định.

Cuối cùng, như nhà bình luận Ross Douthat của tờ Times nhận định, Dân chủ vẫn may mắn khi đối diện với một đối thủ cũ là ông Trump trong cuộc bầu cử. "Sự thật là nền kinh tế tốt nhất trong 20 năm không thể ngăn mọi người ghét ông ấy. Tất cả những gì Dân chủ cần làm là đánh bại ông ta" - ông Douthat viết.

Bernie Sanders và Joe Biden nổi lên

Trong khi đó, việc xác định ứng viên cho cuộc tranh cử tổng thống sẽ mang yếu tố quyết định. Theo giới phân tích, thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là những đối thủ mà ông Trump cần dè chừng.

Ông Sanders được dự báo sẽ thắng ở bang chiến lược New Hampshire, trong khi ông Biden sẽ chiếm lợi thế ở South Carolina. Cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên này cũng sẽ có lợi cho Dân chủ khi thúc đẩy các chiến lược kinh tế, xã hội của đảng này và sự đoàn kết nội bộ.

Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội

TTO - Không lâu sau khi được tuyên trắng án, ông Trump ra quyết định sa thải một trung tá lục quân từng có những lời khai chống lại ông trong quá trình luận tội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên