Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội

08/02/2020 07:11 GMT+7

TTO - Không lâu sau khi được tuyên trắng án, ông Trump ra quyết định sa thải một trung tá lục quân từng có những lời khai chống lại ông trong quá trình luận tội.

Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội - Ảnh 1.

Trung tá lục quân Alexander Vindman trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo hạ viện về việc luận tội ông Trump tại Washington, Mỹ, ngày 19-11-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền ông Trump ngày 7-2 đã sa thải trung tá lục quân Alexander Vindman khỏi chức vụ là chuyên gia cấp cao nhất của Nhà Trắng về Ukraine thuộc Hội đồng An ninh quốc gia sau khi ông này đã cung cấp những lời khai bất lợi cho tổng thống trong quá trình Quốc hội Mỹ tiến hành các phiên luận tội.

Trong thông báo của ông David Pressman, luật sư đại diện cho ông Alexander Vindman, vị trung tá lục quân đã được dẫn giải ra khỏi Nhà Trắng, cho biết thêm là việc sa thải là sự trừng phạt vì những lời khai của ông Vindman.

"Không có gì thắc mắc trong tâm trí của bất cứ người Mỹ nào về việc vì sao người đàn ông này bị chấm dứt công việc, vì sao lúc này đất nước giảm đi một quân nhân phục vụ tại Nhà Trắng. Trung tá Vindman đã bị yêu cầu ra đi vì đã nói sự thật", thông báo của luật sư nêu.

Tháng 11 năm ngoái, ông Vindman từng điều trần với ủy ban điều tra luận tội của hạ viện, nói ông Trump đã có yêu cầu không phù hợp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm hồi tháng 7-2019.

Khi đó ông Vindmand nói với ủy ban điều tra do Đảng Dân chủ điều hành rằng "Tôi không thể tin vào những gì mình đã nghe thấy" trong cuộc điện đàm.

Ông Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy mở cuộc điều tra về đối thủ chính trị của Đảng Dân chủ là ông Joe Biden và điều tra luôn về thuyết âm mưu cho rằng chính Ukraine chứ không phải Nga mới là bên đứng sau chuyện thao túng bầu cử Mỹ 2016.

Ngày 7-2, khi được hỏi về những thông tin trên truyền thông nói rằng có thể ông Vindman bị sa thải, ông Trump nói với báo giới: "Tôi không hài lòng với ông ấy. Quý vị nghĩ là tôi có thể hài lòng với ông ấy ư?... Họ sẽ đưa ra quyết định đó".

Một nguồn tin riêng của Reuters cho biết ông Vindman, một công dân Mỹ sinh tại Ukraine, cũng là một cựu binh được tặng thưởng trong cuộc chiến tranh tại Iraq, sẽ được đưa trở lại làm việc tại Bộ Quốc phòng.

Ông Trump được tha bổng, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ ra sao? Ông Trump được tha bổng, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ ra sao?

TTO - Qua hai sự kiện liên tiếp gồm thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Trump được Thượng viện tha bổng, kịch bản cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang dần hiện rõ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận