Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ông Trump được tha bổng, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ ra sao?

07/02/2020 09:32 GMT+7

TTO - Qua hai sự kiện liên tiếp gồm thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Trump được Thượng viện tha bổng, kịch bản cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang dần hiện rõ.

Ông Trump được tha bổng, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến Milwaukee, bang Wisconsin, để chủ trì một cuộc vận động tranh cử ở ĐH Wisconsin-Milwaukee hôm 14-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Kịch bản ấy chính là tư thế sẵn sàng, thậm chí mạnh mẽ hơn của ông Trump trong cuộc vận động tái tranh cử tổng thống Mỹ, như dòng tít của Hãng tin AP ngày 6-2 "Hình hài cuộc đua vào Nhà Trắng".

Câu nói "What doesn't kill you makes you stronger" có vẻ diễn tả tốt nhất tình trạng của ông Trump hiện tại. Rõ ràng sau khi thoát hiểm ở hàng loạt cáo buộc bê bối và vụ luận tội tuần này, ông Trump đang gần như chắc chắn vượt qua "vòng loại" bên Đảng Cộng hòa và giờ chỉ chờ đối thủ bên Đảng Dân chủ.

Nước Mỹ chia rẽ như tờ giấy trong tay Pelosi

Đây là một tuần đầy biến động, kịch tính và có phần... thú vị trong chính trường Mỹ. Ở một sự kiện có phần trang trọng và đến hẹn lại lên như thông điệp liên bang của Tổng thống Trump, người đứng phía sau ông - Nancy Pelosi - cũng biết cách khiến rating truyền hình và lượt xem trên mạng xã hội cao chót vót.

Ngay sau khi ông Trump đọc xong thông điệp liên bang tối 4-2 (giờ địa phương), bà Pelosi cầm tờ thông điệp xé toạc. Đây là hành động được xem như phản ứng tương xứng với việc ông Trump từ chối bắt tay bà trước đó.

CNN mô tả động tác vỗ tay và xé giấy của bà Pelosi - chủ tịch Hạ viện Mỹ - đã diễn tả chính xác "tình trạng về sự đoàn kết của chúng ta" (the state of our union). Ở đây, CNN chơi chữ khi nhắc tới việc bà Pelosi hành động ngay trong thông điệp liên bang (state of the union).

Nhắc tới những người tỏ thái độ với ông Trump, bà Pelosi hẳn có đồng minh. Trong phiên tòa luận tội ông Trump rạng sáng 6-2 (giờ Việt Nam), Đảng Cộng hòa đã đoàn kết đứng về phía tổng thống như dự đoán. Tuy nhiên, lẫn trong số 47 phiếu luận tội Đảng Dân chủ bỏ xuống, có một phiếu thuận về luận tội bên Đảng Cộng hòa. Lá phiếu lẻ loi này thuộc về Mitt Romney, thượng nghị sĩ bang Utah.

Một cách hài hước, trong khi Romney tuyên bố "tôi có đôi vai đủ rộng để gánh lấy hậu quả", thì Đài CNN vốn chỉ trích ông Trump, lại mô tả rằng Romney "có vẻ đang tìm kiếm một chỗ đứng trong lịch sử".

2020: ông Trump trổ tài đấu tay đôi

Tình trạng chia rẽ theo đảng phái của chính trường Mỹ, kết hợp với sự ủng hộ rất lớn từ nội bộ Đảng Cộng hòa, đang là cơ sở để ông Trump tràn đầy hi vọng tái đắc cử. Ít nhất dường như ông sẽ tiếp tục đại diện cho Đảng Cộng hòa chờ đối thủ bên phía một Đảng Dân chủ đang gặp quá nhiều vấn đề.

Truyền thông Mỹ, vốn phần lớn chỉ trích ông Trump, cũng nhận xét rằng việc vượt qua nhiều trở ngại, nhất là đợt luận tội thất bại vừa qua, càng giúp ông Trump vững vàng hơn. AP dẫn lời Scott Jennings, cố vấn chính trị lâu năm của Đảng Cộng hòa, nói rằng phiên tòa luận tội ở Thượng viện đã giúp ông Trump mạnh mẽ hơn trong nội bộ đảng mình, đặc biệt xây chắc nền tảng bảo thủ cốt lõi.

CNN có quan điểm tương tự, dù dùng cụm từ "ngắn hạn" để nói về sự trỗi dậy trong hình ảnh của ông Trump. Đài BBC (Anh) cũng khẳng định ông Trump được tiếp thêm năng lượng cho chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo, với sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trước thời khắc quan trọng cuối năm nay. Trong khi đó, cái mà Đảng Dân chủ có được chỉ là tạo một vết nhơ cho nhiệm kỳ của ông Trump.

Phân tích với AP, cố vấn Terry Sullivan của Đảng Cộng hòa nói: "Donald Trump có vị trí tốt nhất trong nhiệm kỳ của ông ta, một phần vì những sai lầm của đối thủ. Ông ta giỏi nhất khi xác định được một đối thủ rõ ràng, vì ông ta chơi phòng thủ rất tệ song khi xét tới tấn công chính trị thì không thua kém ai.

Tôi dự đoán trong 9 tháng tới, mọi thứ sẽ chỉ ngày càng tốt lên cho ông ta thôi, khi ông ta bước vào cuộc đua hai người, vốn cho phép ông ta định hình được bối cảnh phải lựa chọn giữa bản thân mình và đối thủ của mình".

Nếu đúng thật như vậy, hiện nay vấn đề nằm ở chỗ ai bên Đảng Dân chủ sẽ là đối thủ của ông Trump. Câu trả lời đã rất khó trong 48 giờ qua, vì Đảng Dân chủ trục trặc ở khâu kiểm phiếu trong vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức caucus (kiểm phiếu kín) tại bang Iowa. 

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính tới chiều 6-2 theo giờ Việt Nam cho thấy hai người dẫn đầu là Pete Buttigieg và Bernie Sanders - xấp xỉ 26%.

Trong khi ông Sanders, 78 tuổi, từng thất bại trong việc giành quyền đại diện bên Đảng Dân chủ năm 2016 thì Buttigieg lại là một "tân binh". Ai bên Đảng Dân chủ thực sự tin Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana), có thể là nhân vật đủ mạnh để thắng ông Trump? 

Dẫu sao ông Buttigieg cũng đã có màn chào sân tuyệt vời tại Iowa. Nếu loạn thế xuất anh hùng, ông vẫn là niềm hi vọng cho Đảng Dân chủ.

83%

Bất chấp là nhân vật gây tranh cãi, thậm chí bị xem là vị tổng thống gây chia rẽ bậc nhất lịch sử Mỹ, hiện nay ông Trump đang nhận sự ủng hộ rất đáng kể từ "người nhà". Khảo sát AP-NORC Center gần nhất trong tháng 1 cho thấy lãnh đạo này đang nhận tỉ lệ ủng hộ 83% bên Đảng Cộng hòa.

Thượng viện Mỹ tuyên ông Trump vô tội trong phiên tòa lịch sử Thượng viện Mỹ tuyên ông Trump vô tội trong phiên tòa lịch sử

TTO - Kết quả bỏ phiếu trong phiên luận tội Tổng thống Trump đã được dự báo từ sớm. Một bất ngờ đã xảy ra vào phút chót khi một thượng nghị sĩ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận