Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden

10/02/2020 12:24 GMT+7

TTO - Pete Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) chỉ có 100.000 dân, đang trở thành đối thủ trực tiếp của cựu phó tổng thống Joe Biden.

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Cựu thị trưởng South Bend Pete Buttigieg (trái) đối mặt với cựu phó tổng thống Joe Biden - Ảnh: AFP

Chính trị gia 38 tuổi chỉ mới trải qua 2 mùa thị trưởng Buttigieg đã đánh bại chính khách lớn hơn ông 40 tuổi - Biden, ngay trong trận đầu ra quân ở bang Iowa.

"Anh ta chỉ là một thị trưởng"

Theo Hãng tin Reuters, trong lịch sử bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ, các ứng viên đã giành thắng lợi ở Iowa thường rộng đường thắng ở New Hampshire. Kết quả bầu cử sơ bộ kín ở Iowa cho thấy ông Buttigieg và thượng nghị sĩ Bernie Sanders đều là người chiến thắng. Cựu phó tổng thống Biden chỉ xếp thứ tư, sau cả nữ thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Điều này đã biến ông Buttigieg trở thành cái gai trong mắt ông Biden. Cựu phó tổng thống đã liên tục công kích đối thủ ngay trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ thứ hai của Đảng Dân chủ tại New Hampshire dự kiến diễn ra ngày 11-2.

Khi các cuộc thăm dò cho thấy ông Buttigieg sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh ở New Hampshire, ông Biden đã dành gần như cả cuối tuần qua để tấn công đối thủ. Cựu phó tổng thống so sánh sự nghiệp chính trị 45 năm của mình với ông Buttigieg, người chỉ mới 38 tuổi và giữ chức thị trưởng South Bend (bang Indiana), một thành phố vỏn vẹn 100.000 dân, trong 2 nhiệm kỳ.

Các quảng cáo tranh cử của ông Biden phát trên YouTube và Facebook tại New Hampshire đã tập trung khoét sâu vào những rắc rối của cựu thị trưởng Buttigieg với cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại South Bend.

Những video thể hiện rõ sự so sánh xen lẫn mỉa mai khi liệt kê ra một trong những thành tựu nổi bật của ông Biden là giúp thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (Obama-care), trong khi Buttigieg vận động lắp đặt đèn trang trí dưới gầm cầu South Bend; rằng trong lúc ông Biden giúp đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran được thực thi thì ông Buttigieg mải mê đàm phán để giảm nhẹ các quy định quét chip thú cưng; hay trong lúc ông Biden giúp cứu ngành công nghiệp ôtô của Mỹ, ông Buttigieg lại giúp "hồi sinh vỉa hè của trung tâm thành phố South Bend" bằng gạch trang trí.

Trên thực tế, ông Biden dường như chuẩn bị sẵn tinh thần cho thất bại thứ hai ở New Hampshire ngay cả khi đã hứa với những người ủng hộ rằng các nhận định nói ông "sẩy chân" ở New Hampshire là "quá non kém".

"Thứ nhất, tôi vẫn giành được tỉ lệ ủng hộ cao trên toàn quốc. Chắc quý vị đã quên mất chuyện này. Thứ hai, cho dù hai bang đầu tiên rất quan trọng, những lá phiếu ở đó không quyết định kết quả chung cuộc", ông Biden lập luận trong một cuộc họp báo ngày 9-2 ở thành phố Manchester, bang New Hampshire.

Buttigieg, nhân tố bí ẩn?

Hãng thông tấn AP của Mỹ nhận định chiến dịch tranh cử của ông Buttigieg khiến nhiều người liên tưởng tới cựu tổng thống Barack Obama, người trở thành tổng thống ở tuổi 48. Nhưng khác biệt lớn nhất đó là ông Obama đã là một thượng nghị sĩ liên bang trong 3 năm trước khi tranh cử, còn ông Buttigieg cho đến giờ vẫn chỉ là một cựu thị trưởng của thành phố 100.000 dân.

Buttigieg thừa nhận ông chẳng có kinh nghiệm nào tại Washington như các đối thủ, nhưng đó là lợi thế để ông có thể trở thành đối thủ của đương kim Tổng thống Donald Trump, rằng ông không "chính trị gia" như các đối thủ.

"Tôi biết một số người đang tự hỏi cựu thị trưởng của thành phố 100.000 dân lại đang tìm đường ngồi vào chiếc ghế cao nhất nước Mỹ. Tôi nói thật, người dân ở các thành phố nhỏ như South Bend đã quá mệt mỏi vì trò đùa dễ sốc của các chính trị gia ở Washington. Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề trước mắt bằng cách nhìn lại phía sau. Chúng ta

phải sẵn sàng lật sang trang mới" - ông Buttigieg nhấn mạnh trong cuộc tranh luận trực tiếp với các ứng viên khác đêm 7-2 (giờ Mỹ).

Quả thật, "profile" mỏng của ông Buttigieg trở thành kẽ hở lớn nhất khiến ông liên tục bị đối thủ công kích. "Chúng ta sẽ không gặp rủi ro gì hết nếu bầu cho tôi. Nhưng nếu bầu cho một người chưa từng giữ chức gì cao hơn chức thị trưởng South Bend thì tôi không chắc. Cậu ta không phải Barack Obama" - ông Biden cố gắng hạ uy tín ông Buttigieg.

Giới quan sát nhận định cựu phó tổng thống Biden đã thay đổi chiến thuật tranh cử. Trong suốt nhiều tháng liền, ông cố gắng xây dựng hình tượng một chính trị gia chín chắn, lạc quan và có sự đồng cảm. 

Việc chỉ trích dồn dập đối thủ, nêu đích danh tên của họ như những gì đã làm ở New Hampshire là một nước cờ mạo hiểm. Nó có thể đem lại thêm phiếu bầu cho ông Biden nhưng cũng có thể khiến hình tượng mà ông dày công xây dựng bấy lâu sụp đổ hoặc trở nên tiêu cực hơn.

Timeline: bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ

3-2: Bỏ phiếu kín tại bang Iowa.

7-2: Công bố kết quả kiểm phiếu ở Iowa, ông Pete Buttigieg giành được 26,2% phiếu bầu, nhỉnh hơn 0,1% so với thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

11-2: Bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire.

3-3: "Siêu thứ ba" - bầu cử sơ bộ đồng loạt tại 15 bang.

Bầu cử sơ bộ ở Iowa: Ông Bernie Sanders thất bại trước tân binh Bầu cử sơ bộ ở Iowa: Ông Bernie Sanders thất bại trước tân binh

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders thua sít sao ứng viên Pete Buttigieg trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Iowa, Mỹ.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận