Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Ông Trump nói bầu cử Anh báo hiệu ông thắng cử năm 2020

14/12/2019 11:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump nói rằng chiến thắng lừng lẫy của Thủ tướng Johnson trong cuộc bầu cử của Anh có thể là điềm lành báo trước sự thành công của ông và Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Ông Trump nói bầu cử Anh báo hiệu ông thắng cử năm 2020 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hồi tháng 9-2019 - Ảnh chụp màn hình AP

"Tôi muốn chúc mừng Thủ tướng Boris Johnson về chiến thắng cực kỳ lớn này. Tôi nghĩ đó có thể là một điềm báo trước những gì sẽ diễn ra ở quốc gia chúng tôi" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới trong một cuộc gặp với tổng thống Paraguay tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 13-12.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra cùng ngày Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành thắng lợi lịch sử với 365/650 ghế tại Hạ viện Anh. Đây là số ghế lớn nhất Đảng Bảo thủ giành được kể từ chiến thắng của Thủ tướng Anh Margaret Thatcher vào năm 1987. Trong khi đó, Công đảng, đảng đối lập lớn nhất, chỉ giành được 203 ghế.

Chiến thắng này sẽ giúp Thủ tướng Johnson dễ bề thúc đẩy Quốc hội Anh thông qua một thỏa thuận "ly hôn" mà ông đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU) và mở đường để Anh rời EU (Brexit) suôn sẻ.

Trong tuyên bố sau chiến thắng của ông Johnson, Tổng thống Trump kỳ vọng diễn biến này sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ, nếu hai nước có thể đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương một khi quá trình Brexit hoàn tất.

Theo trang The Hill, một số người xem chiến thắng của ông Johnson là dấu hiệu cho thấy những điều tốt đẹp sẽ diễn ra với ông Trump. Tổng thống Trump là một đồng minh thân cận của ông Johnson. Ông Trump đã thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, chỉ vài tháng sau khi cử tri Anh quyết định rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Khi ông Johnson lên lãnh đạo nước Anh thay thế bà Theresa May, người ta so sánh vị thủ tướng có mái tóc vàng này là "Donald Trump của nước Anh". Theo Hãng tin AFP, ông Trump và ông Johnson có một số điểm chung như phong cách chính trị phi truyền thống và các chính sách ngoại giao "đơn thân độc mã".

Với diễn biến tại chính trường Anh, một số thành viên Đảng Dân chủ ở Mỹ, gồm cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, xem thất bại của Công đảng là lời cảnh báo đối với Đảng Dân chủ rằng đảng này không nên theo hướng quá cực tả khi đề cử ứng viên vào năm 2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý có một số điểm khác biệt chính trong cuộc bầu cử ở Anh và cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11-2020.

Brexit là một điểm trọng tâm trong cuộc bầu cử đặc biệt ở Anh hôm 12-12 - một vấn đề vốn không liên quan tới cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong khi đó, ông Johnson cam kết tăng chi tiêu chính phủ để cải thiện dịch vụ y tế quốc gia - một vấn đề không chung chí hướng với Đảng Cộng hòa.

Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo thủ thắng vang dội, rộng đường Brexit Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo thủ thắng vang dội, rộng đường Brexit

TTO - Theo tin tức cập nhật của Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đến trụ sở của Đảng Bảo thủ, chuẩn bị cho tuyên bố chiến thắng vang dội tại hạ viện. Với chiến thắng này, Brexit chắc chắn được định đoạt.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận