Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bầu cử sơ bộ ở Iowa: Ông Bernie Sanders thất bại trước tân binh

07/02/2020 11:11 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders thua sít sao ứng viên Pete Buttigieg trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Iowa, Mỹ.

Bầu cử sơ bộ ở Iowa: Ông Bernie Sanders thất bại trước tân binh - Ảnh 1.

Ông Bernie Sanders - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 7-2 dẫn kết quả kiểm 100% phiếu bầu cho thấy ông Pete Buttigieg, 38 tuổi, giành được 26,2% phiếu bầu, trong khi ứng viên kỳ cựu Bernie Sanders, 78 tuổi, được 26,1% phiếu.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren về thứ ba với 18% phiếu, trong khi cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ được 15,8% phiếu.

Trước đó, khi so kè giữa hai ứng viên dẫn đầu vẫn diễn ra quyết liệt, giữa lúc những lá phiếu cuối cùng đang được kiểm, cả ông Sanders và Buttigieg đều mạnh dạn tuyên bố "chiến thắng" ở Iowa.

Không chỉ cách biệt lớn về tuổi tác, hai ứng viên này cũng có sự xung đột về tư tưởng. Trong khi ông Sanders là một chính trị gia lão luyện và quyền lực trong nhiều thập kỷ, ông Buttigieg là một làn gió mới ôn hòa của Đảng Dân chủ.

Theo giới phân tích, kết quả ở Iowa có thể định hình cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Nó cũng cho thấy tương lai mịt mờ của ông Biden, vốn từng được coi là một ứng viên mạnh của Dân chủ.

Hồi đầu tuần này, các thành viên Dân chủ đã đổ đến 1.600 trường học, trung tâm cộng đồng và các địa điểm công cộng khác để bỏ phiếu cho 11 ứng viên của đảng.

Tuy nhiên, các trục trặc kỹ thuật của ứng dụng kiểm phiếu mới trên điện thoại di động khiến việc công bố kết quả cuối cùng gặp nhiều trục trặc. Ông Tom Perez, chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ, thậm chí kêu gọi kiểm tra lại kết quả để đảm bảo tính chính xác.

"Điều quan trọng nhất là tôi muốn đảm bảo mọi công dân ở Iowa biết rằng phiếu bầu của họ đã được kiểm", ông Perez nói.

Bầu cử tổng thống Mỹ khởi động ở Iowa Bầu cử tổng thống Mỹ khởi động ở Iowa

TTO - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 khởi động tại bang Iowa dưới hình thức bỏ phiếu caucus (bỏ phiếu kín), nơi Đảng Dân chủ đang tìm người có thể đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận