29/10/2023 13:53 GMT+7

Kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 còn dư 932 tỉ, sẽ dùng vào việc gì?

Nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 ở trung ương hiện còn dư 118 tỉ đồng, ở địa phương còn dư 814 tỉ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh VGP

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 29-10, các đại biểu đã nêu những thành tích đạt được, bài học kinh nghiệm rút ra và đề xuất phương hướng sau hơn 3 năm chống dịch.

Kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 còn dư 932 tỉ

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cho hay từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, huy động các nguồn lực xã hội.

Kết quả, tổng số tiền mặt và hiện vật ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng từ cấp trung ương, tại địa phương huy động được trên 15.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch lần đầu xuất hiện, chưa có tiền lệ, yêu cầu chống dịch phải nhanh chóng, do đó quá trình vận động, quản lý, phân bổ nguồn lực cũng gặp một số khó khăn, đặc biệt các căn cứ pháp lý.

"Từ thực tế đó, tôi xin được nêu 2 kiến nghị, đề xuất. Một, đề nghị Thủ tướng cho phép các khoản địa phương đã chi từ nguồn vận động của địa phương không phải thu hồi để nộp về quỹ vắc xin.

Thứ hai, với nguồn kinh phí phòng, chống dịch còn dư (ở trung ương còn dư 118 tỉ đồng, ở địa phương còn dư 814 tỉ), đề nghị Thủ tướng theo hướng rà soát, nếu không còn nội dung hỗ trợ thì chuyển toàn bộ kinh phí này về trung ương theo quy định.

Có nghĩa sử dụng tiếp cho các đợt sau và các việc liên quan đến thiên tai, sự cố, dịch bệnh; còn ở các địa phương thì trực tiếp sử dụng", bà Hà kiến nghị.

Xử lý hàng loạt sai phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến - đại diện Tiểu ban An ninh, trật tự - cho biết trong hơn 3 năm phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an nhân dân đã tích cực tham gia tuyến đầu trong công tác phòng chống, đẩy lùi đại dịch; giữ vững ổn định chính trị xã hội.

Lực lượng công an đã xử phạt vi phạm hành chính trên 550 đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch.

Phát hiện, xử lý hành chính 1.295 vụ với 3.232 trường hợp xuất nhập cảnh vi phạm quy định, 459.368 trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ động phối hợp, phát hiện xử lý 365 vụ với 413 đối tượng lợi dụng chính sách phòng chống dịch bệnh để đầu cơ nâng khống giá bán các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch; buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả; tiêu cực, trục lợi trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch.

Công an các cấp đã khởi tố 37 vụ với 104 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 220 vụ, 222 đối tượng với số tiền gần 3 tỉ đồng. Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng chính sách phòng chống dịch bệnh để tham nhũng, tiêu cực.

Đặc biệt, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo, như vụ án Việt Á.

Kết thúc nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các cơ quan tổng hợp, tiếp thu các ý kiến tại hội nghị và báo cáo của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, xây dựng bộ tài liệu tương đối hoàn chỉnh phản ánh quá trình phòng chống dịch, đúc rút các bài học kinh nghiệm, làm tốt công tác tuyên truyền để có khả năng thích ứng linh hoạt, hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, yêu cầu tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa từ sớm, từ xa với các loại dịch bệnh có thể xảy ra.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh chưa thể hoàn toàn yên tâm với đại dịch COVID-19, hậu quả đại dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tập trung khắc phục các bất cập, vướng mắc trong pháp luật hiện hành.

Tạo lập hệ thống khuôn khổ pháp lý đồng bộ, đầy đủ, phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng, chống dịch bệnh (nhất là về mua sắm thuốc, vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế...) trong mọi tình huống, kể cả trong tình trạng khẩn cấp.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và ban chỉ đạo các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và kết thúc nhiệm vụ tại đây.

Hơn 3 năm chống dịch COVID-19: Chúng ta đã làm được những điều tưởng như không thểHơn 3 năm chống dịch COVID-19: Chúng ta đã làm được những điều tưởng như không thể

Sáng 29-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên