03/10/2023 14:35 GMT+7

'Nếu không gắn với Việt Á thì làm sao một loạt vị phải ra tòa'

PGS.TS Lê Minh Thông nêu rõ chính vì gắn với Việt Á - ràng buộc với doanh nghiệp làm ăn bất chính đã dẫn đến việc một loạt vị tới đây sẽ phải ra hầu tòa.

Quang cảnh hội thảo - Ảnh: ĐẶNG PHƯỚC

Quang cảnh hội thảo - Ảnh: ĐẶNG PHƯỚC

Sáng 3-10, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học công tác tham mưu của các cơ quan Đảng trung ương về lĩnh vực nội chính qua 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới - thực trạng, vấn đề đặt ra và giải pháp.

Ba nền tảng cơ bản phòng, chống tham nhũng

Nêu ý kiến tại đây, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phan Thăng An khẳng định nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một nội dung, bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Theo ông, phải kiên trì xây chống, xây để chống và chống để xây, logic, hòa quyện vào để đạt được các thành tựu như trong thời gian qua.

Ông cho rằng trong công tác này cần có cách tiếp cận từ gốc, từ bản chất, dựa vào trụ cột, cơ bản mới giải quyết, mới xây dựng "bền vững được", chứ không cứ làm nhiều, làm mạnh, làm mãi.

Ông dẫn lại bài thơ Tiếng chổi tre của nhà thơ Tố Hữu và dù so sánh khập khiễng nhưng "tiếng chổi tre giữ sạch lề, đẹp lối" giống như làm trong sạch bộ máy, hệ thống chính trị bằng hành động quét rác sẽ làm sạch.

"Thời Tố Hữu quét bằng chổi tre nhưng giờ quan sát ở đường Phan Đình Phùng thấy ít chổi tre rồi mà dùng máy thổi lá vào một góc và gom lại.

Như vậy, phương pháp, hoạt động chỉ đạo của chúng ta có đổi mới, làm năng suất phòng, chống tham nhũng, quét rác hiệu quả, nhanh hơn nhưng cây lá vẫn rụng. Vậy cần nhìn lại nguyên nhân để làm sao lá ít rụng, đỡ quét...", ông An nêu.

Ông nhấn mạnh cần tiếp cận 3 nền tảng cơ bản gồm pháp luật, kinh tế và văn hóa để công cuộc phòng, chống tham nhũng có thể làm từ gốc.

Trong đó, cần hoàn thiện, xây dựng pháp luật chặt chẽ hơn dẫn đến "không thể" và pháp luật xử lý nghiêm sẽ giải quyết được "không dám".

Cùng với đó, đẩy mạnh kinh tế, tăng nguồn thu, chế độ, chính sách với công chức được nâng lên đảm bảo sẽ giải quyết vấn đề "không cần". Còn từ văn hóa, giáo dục để sinh ra con người có lòng tự trọng nên "không muốn".

"Nếu các hệ thống chính trị nghiên cứu vấn đề gốc từ 3 nền tảng cơ bản pháp luật, kinh tế, văn hóa, giải quyết "4 không" thì hiện tượng lá rụng sẽ ít hơn, đỡ phải quét để cứ giữ sạch lề, đẹp lối như bài Tiếng chổi tre", ông An nói thêm.

Sự câu kết giữa những người có quyền và có tiền

Cùng nêu ý kiến, PGS.TS Lê Minh Thông, ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, cho hay 40 năm qua, nền nội chính có nhiều cải cách.

Điển hình từ nghị quyết 49, hàng loạt cải cách lớn, nhất là tham mưu đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp lớn, mạnh mẽ, quyết liệt về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng hình thành phương châm "4 không" trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Để công tác tham mưu hiệu quả và sâu sắc hơn, ông cho rằng phải nắm vững đường lối chính sách của Đảng trong công tác nội chính.

Trong đó, nắm chắc pháp luật để thấy được những khoảng trống, chồng chéo, mâu thuẫn mà pháp luật chưa giải quyết được.

Đồng thời, công tác tham mưu đòi hỏi phải nắm vững kinh tế thị trường, bởi kinh tế thị trường không "đẻ" ra tham nhũng, nhưng sự méo mó của nó lại sinh ra tham nhũng.

"Sự móc ngoặc giữa doanh nghiệp với những người có chức có quyền để trục lợi, chia sẻ lợi ích. Sự móc ngoặc giữa doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân liên quan đấu thầu, thông thầu...

Phần lớn câu chuyện tham nhũng gắn với yếu tố kinh tế. Nếu không gắn với Việt Á thì làm sao có một loạt các vị phải ra tòa. Đó là sự ràng buộc đến một doanh nghiệp làm ăn bất chính. Rồi liên quan đến bất động sản, đất đai, rất nhiều cán bộ bị xử lý, kỷ luật cũng vì câu chuyện đó cả.

Đó là sự câu kết giữa những người có quyền và có tiền để trục lợi. Do đó, phải nắm vững kinh tế thị trường định hướng xã hội để phát hiện kịp thời nguy cơ", GS Thông nêu thêm.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nêu rõ qua ý kiến tại đây đã giúp ban chủ nhiệm đề tài thu hoạch nhiều nội dung sâu sắc để hoàn thiện đề tài.

Bên cạnh đó còn làm sáng rõ những vấn đề lý luận thực tiễn về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp.

Góp phần phục vụ tổng kết 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Đồng thời, góp phần xây dựng các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Thành ủy Hải PhòngBan Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã công bố và triển khai kế hoạch kiểm tra tại Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên