30/09/2023 14:23 GMT+7

Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vì nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á

Viện kiểm sát truy tố cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á trong quá trình cấp phép lưu hành, bán kit xét nghiệm.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 30-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị truy tố nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á

Trong những người bị truy tố, có nhiều bị can giữ chức vụ cao như: hai cựu ủy viên trung ương, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh; cựu ủy viên trung ương, cựu bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng; ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý phó thủ tướng; ông Phạm Công Tạc, cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ...

Việt Á chi hơn 100 tỉ hối lộ quan chức

Ngoài ông Long, có 5 người khác bị cáo buộc nhận hối lộ gồm: Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của ông Long; Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC Hải Dương; Trịnh Thanh Hùng, cựu vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Nam Liên, là hai cựu vụ trưởng của Bộ Y tế.

Phan Quốc Việt - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á - bị truy tố hai tội danh đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cấp phó của Việt là Vũ Đình Hiệp cũng bị truy tố hai tội danh này.

Trong vụ án này, Phan Quốc Việt bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cựu tổng giám đốc Việt Á bị cáo buộc chi hơn 100 tỉ hối lộ quan chức 

Cựu tổng giám đốc Việt Á bị cáo buộc chi hơn 100 tỉ hối lộ quan chức

Cơ quan truy tố cáo buộc, để được tham gia nghiên cứu đề tài, kinh doanh kit xét nghiệm, cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm, hiệp thương giá, bị can Việt đã đưa hối lộ 106 tỉ đồng, trong đó có 3 triệu USD và 4 tỉ đồng (tổng 82 tỉ đồng) cho 6 quan chức.

Lợi nhuận thu được từ việc nâng khống giá kit xét nghiệm, tổng giám đốc Việt Á đã dùng số tiền rất lớn để chi hối lộ, "lót tay" cho nhiều người là lãnh đạo, cán bộ của một số bộ ngành. 

Trong đó, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ nhiều nhất, lên đến 2,25 triệu USD.

"1 triệu USD được không, xử lý càng sớm càng tốt"

Trước Tết Nguyên đán năm 2021, thư ký Huỳnh gọi điện cho tổng giám đốc Việt Á qua ứng dụng WhatsApp trao đổi về việc ông Long đang cần huy động một số tiền lớn để xử lý công việc. Huỳnh đề nghị Việt bố trí một khoản tiền để chuyển cho bộ trưởng.

Tổng giám đốc Việt Á hỏi thư ký bộ trưởng số tiền cụ thể và cần vào thời gian nào? Huỳnh nói "tùy Việt bố trí", nếu chuyển được nhiều thì đỡ phải huy động những chỗ khác và dành cho công việc khác.

"Anh cứ cho em con số và thời gian để em chuẩn bị", Việt tiếp tục nói với Huỳnh.

"1 triệu USD được không, xử lý càng sớm càng tốt", cựu thư ký bộ trưởng đưa ra con số cụ thể.

Sau khi chuẩn bị được tiền, tổng giám đốc Việt Á nhắn tin cho cựu thư ký và được hẹn đến nhà riêng của Huỳnh trên phố Văn Cao (phường Liễu Giai, quận Tây Hồ, Hà Nội) ăn tối.

Việt xách theo một túi vải to màu xanh, bên ngoài có in chữ chúc mừng năm mới, bên trong đựng 1 triệu USD (tương đương 22,8 tỉ) và 2 tỉ đồng. 

Đến nhà, Việt đưa chiếc túi này cho Huỳnh để chuyển 1 triệu USD cho ông Long theo yêu cầu và 2 tỉ đồng cho Huỳnh.

Cựu thư ký bộ trưởng nhận chiếc túi mang lên phòng kho trên tầng 4 kiểm tra, thấy bên trong có 2 tỉ đồng gồm 4 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 500.000 đồng. Bên trong có một túi vải màu xanh có một số cọc tiền mệnh giá 100 USD/tờ.

Cựu thư ký và tổng giám đốc Việt Á cùng ăn tối, đến khoảng 22h Việt ra về. Cùng lúc đó, ông Long gọi điện cho thư ký đến đón tại một nhà hàng.

Trước khi đi đón bộ trưởng, Huỳnh mang túi đựng tiền USD vừa nhận từ tổng giám đốc Việt Á cất vào cốp sau xe ô tô.

Khi đưa bộ trưởng về đến nhà riêng, ông Long xuống xe mở cửa hầm, còn Huỳnh mở cốp xe lấy túi tiền xách vào hầm để sát cửa thang máy và đi về. 

Ông Long xách chiếc túi này lên phòng làm việc, kiểm tra trong túi có 1 triệu USD gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD, theo kết luận điều tra.

Chiếc túi vải màu xanh đựng 1 triệu USD

Theo cáo trạng, 10 tháng sau lần nhận 1 triệu USD trên, ông Nguyễn Thanh Long nhắn tin cho thư ký qua ứng dụng Telegram, nói Huỳnh đề nghị tổng giám đốc Việt Á "chi kinh phí để xử lý công việc". Huỳnh báo cho Phan Quốc Việt và được đồng ý.

Một ngày đầu tháng 11, thư ký bộ trưởng hẹn tổng giám đốc Việt Á đến căn hộ tại phố Núi Trúc (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) vào buổi tối. Tuy nhiên, do thư ký bận đưa bộ trưởng đi có việc nên đã cung cấp mật khẩu cửa căn hộ cho Phan Quốc Việt.

Khoảng 19h, Huỳnh về đến căn hộ thì thấy Việt đã ngồi chờ sẵn trong phòng khách. Tại đây, Việt đưa cho Huỳnh một túi vải màu xanh để chuyển cho ông Long. Cả hai cùng nhau ăn tối tại căn hộ này.

Đến khoảng 20h, Việt ra về, cựu thư ký xách theo túi tiền xuống hầm tòa nhà cất vào cốp xe ô tô và đi đón bộ trưởng.

Khi đưa bộ trưởng về đến nhà, ông Long xuống xe mở cửa hầm, còn Huỳnh xuống mở cốp xe xách túi vải màu xanh do Việt đưa, xách đi vào hầm và để sát thang máy. Ông Long xách chiếc túi này lên phòng làm việc, kiểm tra trong túi có 1 triệu USD gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD, kết luận nêu.

Ngoài 2 lần đưa tiền trên, có một lần vào ngày 29-6-2021, tại phòng khách quốc tế trụ sở Bộ Y tế, Việt gặp ông Long để bàn về việc sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Trước khi ra về, Việt đưa cho cựu bộ trưởng một túi vải màu xanh, bên trong đựng 50.000 USD.

Một lần khác, tổng giám đốc Việt Á đến nhà riêng của cựu thư ký, xách theo một túi vải màu xanh đựng 200.000 USD, đặt vấn đề nhờ Huỳnh đưa cho ông Long. Tối hôm đó, Huỳnh bàn giao tiền cho cựu bộ trưởng.

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt ÁCựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận 2,25 triệu USD trong vụ Việt Á

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị cơ quan điều tra kết luận nhận 2,25 triệu USD liên quan đến các hành vi sai phạm và đề nghị truy tố trong vụ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên