Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021
Kiều bào là động lực quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam
TTO - Kiều hối về Việt Nam trong năm 2020 dự báo đạt hơn 15,68 tỉ USD, tương đương 5,8% GDP, phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại sứ Lương Thanh Nghị thông tin tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 23-11 ở Hà Nội.

Hội đồng hương Huế tại Hungary cứu trợ ở Huế cuối tháng 10-2020 - Ảnh: Hội đồng hương Huế
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương và trở thành một trong những nguồn lực quan trọng cho quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Hiện nay, có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống và làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% trong số đó ở các nước phát triển, theo thông tin từ ủy ban.
Tính đến tháng 10-2020, đã có hơn 360 dự án FDI do kiều bào thực hiện ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là hơn 1,6 tỉ USD.
Nhiều hội đoàn người Việt ở nước ngoài được thành lập, quy tụ các thành phần trẻ, trí thức và chuyên gia thuộc thế hệ kiều bào thứ 2, thứ 3 và du học sinh ở lại.
Đối diện với nhiều khó khăn gây ra bởi dịch COVID-19, kiều bào vẫn thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", đồng hành cùng người dân trong nước khắc phục hậu quả thiên tai và dịch bệnh, đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết.
Ước tính hơn 34 tỉ đồng cùng nhiều hàng hóa đã được cộng đồng người Việt ở nước ngoài quyên góp hỗ trợ miền Trung trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua.
Nhằm tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, khoảng 100 đại biểu, bao gồm một số kiều bào tiêu biểu đang ở Việt Nam và đại diện các cơ quan ban ngành, sẽ tham gia đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện chỉ thị 45-CT/TW (về việc tiếp tục đẩy mạnh nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới) vào ngày 26-11 tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 45 tổ chức vào ngày 27-11 với ba phiên chuyên đề về chính sách cho người Việt ở nước ngoài, thu hút nguồn lực từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài và giữ gìn, phát huy truyền thống dân tộc.
-
TTO - Hãng tin Bloomberg cho rằng cam kết "Ngày 1" của ông Biden chủ yếu nhấn mạnh sự sẵn sàng nhậm chức hơn là danh sách các hành động sẽ thực hiện ngay. Nhiều lời hứa của ông không thể chỉ đơn giản đặt bút ký là xong.
-
TTO - Hội nghị Trung ương 15 đã bế mạc sáng 17-1, sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng.
-
TTO - Phó tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền ông Biden 'đứng lên chống lại sự hung hăng của Trung Quốc' khi ông cho rằng Bắc Kinh đang quyết tâm bành trướng ảnh hưởng ra khắp châu Á - Thái Bình Dương.
-
TTO - Đại sứ Daniel Kritenbrink được gọi là đại sứ của những "lần đầu tiên", như lần đầu tiên viếng nghĩa trang Trường Sơn hay thăm cầu Hàm Rồng. Trong nhiệm kỳ của ông, hai tàu sân bay Mỹ đã đến thăm Việt Nam.
-
TTO - Ít nhất 29 người đã chết sau khi tiêm mũi vắcxin (vaccine) COVID-19 đầu tiên tại Na Uy. Nhà chức trách cảnh báo vắc xin (vaccine) nguy hiểm cho người già, yếu, có bệnh nan y.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận