09/10/2019 22:11 GMT+7

Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi gặp mặt kiều bào dịp tết 2018 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phùng Công Dũng - chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM - cho biết như vậy tại hội nghị "Doanh nhân kiều bào đồng hành với doanh nghiệp thành phố" được tổ chức chiều 9-10.

Theo ông Dũng, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho thấy kiều hối chuyển về địa bàn TP thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2019 ước tính khoảng 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, dự tính cả năm kiều hối gửi về TP.HCM sẽ đạt khoảng 5 tỉ USD.

Ông Dũng cho rằng lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM có sự gia tăng so với năm trước do số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Trong khi đó, kiều bào cũng nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư về Việt Nam, mở rộng sản xuất, kinh doanh cùng với sự phát triển kinh tế trong nước. Các nỗ lực của Chính phủ theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước.

Mặt khác, mạng lưới và hoạt động chi trả ngoại tệ qua các ngân hàng và công ty kiều hối được phát triển mở rộng, hiệu quả đa dạng hóa dịch vụ hơn.

Các doanh nghiệp kiều bào cũng nhận định rằng nguồn kiều hối đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân TP.

Ông Nguyễn Công Chính - Việt kiều Đức, ủy viên ban thường vụ Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng con số thống kê trên được vẫn chưa ghi nhận hết sự sôi động của Việt kiều về quê góp vốn, đầu tư sản xuất những năm gần đây.

"Chẳng hạn cộng đồng doanh nghiệp kiều bào Đức hoạt động khá âm thầm nhưng tôi biết có những dự án họ đầu tư ở Việt Nam lên cả triệu USD với tâm huyết lớn", ông Chính cho biết tại hội nghị.

Không những đóng góp về nguồn lực tài chính, nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài cho du lịch và đặc biệt trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế TP đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Kiều bào mong tiếp cận nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo Kiều bào mong tiếp cận nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo

TTO - 'Để thu hút được 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, hãy cung cấp cho họ thông tin chính thống, đưa vào những hình ảnh và video sinh động thay vì chỉ toàn chữ...'

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên