Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Kiều bào mong tiếp cận nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo

01/08/2019 09:10 GMT+7

TTO - 'Để thu hút được 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, hãy cung cấp cho họ thông tin chính thống, đưa vào những hình ảnh và video sinh động thay vì chỉ toàn chữ...'

Kiều bào mong tiếp cận nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Kiên, chủ nhiệm Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc, chia sẻ tại buổi tọa đàm - Ảnh: T.YẾN

Chiều 31-7, tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội nghị tọa đàm "Vai trò của kiều bào với biển đảo quê hương", với sự tham gia của kiều bào người Việt ở nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia...

Ông Phùng Công Dũng, chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cho biết ủy ban tổ chức buổi tọa đàm nhằm kịp thời thông tin, tuyên truyền đến kiều bào và thân nhân hiểu rõ các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới của Việt Nam và đặc biệt là chủ quyền về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo đúng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Hiện có khoảng 5 triệu kiều bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

"Việt Nam đã chủ động công khai những thông tin đúng, nói rõ cái sai của Trung Quốc trên thực địa, căn cứ vào những quy định của pháp luật quốc tế. Việt Nam luôn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thể hiện thiện chí của mình" - ông Nguyễn Chí Cường, phó giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng TP.HCM, nhấn mạnh khi đề cập đến các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua.

Một số đại biểu đã trăn trở làm cách nào để kiều bào được tiếp cận thông tin chính xác thông qua các kênh chính thống, nhằm kịp thời nắm bắt và có cái nhìn đúng đắn về những diễn biến trên thực địa.

"Để thu hút được 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, hãy cung cấp cho họ thông tin chính thống, đưa vào những hình ảnh và video sinh động thay vì chỉ toàn chữ, ví dụ như hình ảnh một tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền là đủ. Một hình ảnh như vậy còn hơn một ngàn triệu con chữ trên mặt báo" - ông Nguyễn Trung Kiên, kiều bào Hàn Quốc và hiện là chủ nhiệm Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Hàn Quốc, chia sẻ.

Cũng tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ về những đóng góp cụ thể của kiều bào, từ việc sưu tầm các tài liệu khẳng định chủ quyền Việt Nam đến việc tích cực tham gia hoạt động cải thiện điều kiện sống của dân và quân tại Trường Sa.

Ông Trần Thắng, kiều bào Mỹ và hiện là chủ tịch - người sáng lập Viện Văn hóa - giáo dục Việt Nam (IVCE), đã giới thiệu bộ sưu tập 150 bản đồ và 3 sách atlas về Hoàng Sa, Trung Quốc và hàng hải vùng Đông Nam Á, chứng minh Trung Quốc chưa từng có chủ quyền tại Hoàng Sa.

Ông già Lý Sơn tâm huyết với biển đảo Ông già Lý Sơn tâm huyết với biển đảo

TTO - Ông nói những lời mằn mặn về những cuộc đời cách trở biển bờ, những phận người quẩn quanh đảo Bé ngày nào giờ mở lòng ra trước sóng, sống một cuộc đời văn minh hơn trước nhưng vẫn giữ nguyên cốt cách của những đứa con biển cả.


BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận