27/12/2018 15:42 GMT+7

Kiều hối năm 2018 ước đạt 15,9 tỉ USD

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Tính từ năm 1993 đến năm 2018, tổng lượng kiều hối chuyển về nước đạt 143 tỉ USD, trong đó năm 2018, ước đạt 15,9 tỉ USD. Hiện nay có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với số vốn 4 tỉ USD.

Kiều hối năm 2018 ước đạt 15,9 tỉ USD - Ảnh 1.

Kiều bào quan tâm đến các đặc sản của Nghệ An - Ảnh: PHƯỚC ANH

Ngày 27-12, tại TP Vinh, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển".

Đây là đầu tiên hội nghị kết nối kiều bào với địa phương được tổ chức tại một tỉnh miền Trung.

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài và đang sinh sống tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% sống ở các nước phát triển, trong đó có khoảng 500.000 người là đội ngũ tri thức, chuyên gia.

Kiều bào đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Tính từ năm 1993 đến năm 2018, tổng lượng kiều hối chuyển về nước đạt 143 tỉ USD, trong đó năm 2018, ước đạt 15,9 tỉ USD. Hiện nay có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với số vốn 4 tỉ USD tại 47 tỉnh thành trên cả nước. Tri thức kiều bào ngày càng quan tâm, phát huy trí tuệ và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lương Thanh Nghị, , phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

"Mọi người Việt Nam ở nước ngoài đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam", ông Nghị nói.

Ông Nghị tin tưởng hội nghị là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung, các tỉnh Bắc Trung bộ nói riêng làm việc, kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài; kết chặt hơn tình yêu đất nước, tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê với Tổ quốc thân yêu.

Riêng tại Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho hay trên địa bàn tỉnh này hiện có 13 dự án của các doanh nghiệp kiều bào về đầu tư tại tỉnh với tổng vốn đăng ký khoảng 6.000 tỉ đồng. 

Hàng năm, lượng kiều hối chuyển về tỉnh khoảng 500 triệu USD. Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo nhất trong cả nước với khoảng trên 75.000 người đang sinh sống, lao động và học tập ở khắp các quốc gia trên thế giới.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên