20/06/2018 18:08 GMT+7

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Lượng tiền chuyển về chủ yếu vẫn đến từ thị trường Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (hơn 19%).

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, 72% kiều hối được người dân sử dụng vào sản xuất - kinh doanh, 22% được đổ vào bất động sản và 6% còn lại là tiêu dùng cá nhân.

Do lãi suất gửi USD ở mức 0% nên nhiều người nhận kiều hối đã chuyển sang tiền đồng để gửi tiết kiệm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước TP, huy động vốn bằng ngoại tệ quy ra VND tính đến cuối tháng 5 ở mức 240.000 tỉ đồng, chỉ chiếm 11% trong tổng vốn huy động vốn trên địa bàn trong khi năm 2017 chiếm trên 12%.

Còn ở những thời điểm thị trường sốt nóng từ 2008-2012, huy động vốn bằng ngoại tệ luôn chiếm từ 20-22%.

Con số trên cho thấy hiện người dân đã bớt găm giữ USD, do những năm gần đây tỉ giá không biến động nhiều, trong khi gửi USD không được trả lãi.

Liên quan đến chính sách lãi suất đối với USD, cuối năm 2017 một số chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nên tăng lãi suất huy động USD để tạo động lực kéo nguồn ngoại tệ nhàn rỗi trong dân trở lại hệ thống ngân hàng, tránh tình trạng đem ngoại tệ gửi ở nước ngoài.

Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa có ý định trả lãi cho người gửi USD vì chính sách lãi suất USD 0% đã có nhiều tác động tốt, tạo nền tảng ổn định cho tiền đồng VN.

Nhiều người đã chuyển từ USD sang VND để gửi tiết kiệm. Riêng trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được 8 tỉ USD.


A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên