Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Kiều hối về ồ ạt, ngân hàng tặng Iphone, chi tận nhà để cạnh tranh

11/02/2018 11:59 GMT+7

TTO - Cận tết Nguyên Đán, kiều hối chuyển ồ ạt chuyển về. Các ngân hàng cạnh tranh khốc liệt dịch vụ chuyển tiền với các khuyến mãi tặng tiền hay iPhone 8.

Kiều hối về ồ ạt, ngân hàng tặng Iphone, chi tận nhà để cạnh tranh - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch kiều hối tại Ngân hàng Đông Á TP.HCM ngày 26-1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch Công ty kiều hối Đông Á, cho biết từ đầu tuần này lượng kiều hối chuyển về khá dồn dập. 

Đến nay số lượng lệnh chuyển kiều hối tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Do dự đoán trước tình hình nên ông Trung cho biết phía công ty đã có sự chuẩn bị nên dù lượng chuyển tiền tăng phía công ty vẫn đáp ứng tốt việc chi trả. 

"Có những thị trường chỉ cần một tiếng sau khi đầu bên kia gửi tiền thì chúng tôi đã có thể chi trả kiều hối ngay, còn những thị trường do lệch múi giờ thì trong khoảng 12 giờ sau công ty sẽ chi tận nhà", ông Trung nói. 

Ông Trung cũng cho biết năm nay số tiền chuyển về chủ yếu là các món nhỏ, mang tính chất trợ cấp sinh hoạt, chi tiêu dịp tết chứ không có nhiều món lớn mang tính chất đầu tư. 

Dự kiến công ty sẽ chi trả tận nhà cho những khoản tiền chuyển về đến ngày 29 Tết. Những món tiền gửi sau thời gian này thì sau Tết Nguyên đán sẽ được chi trả.

Ngân hàng Sacombank ước tính doanh số kiều hối tháng 1 và tháng 2 là hai tháng cao điểm nhất mùa Tết năm nay khoảng 195 triệu USD, tăng khoảng 15 triệu USD (tương đương 8,3%) so với doanh số hai tháng đầu năm 2017 dù tháng 2 chỉ giao dịch 3 tuần.

Theo Sacombank, giao dịch kiều hối mùa Tết sôi động nhất so với các thời điểm khác trong năm và tăng khoảng 20% so với thời điểm thông thường. 

Do ngân hàng này có hệ thống mạng lưới rộng với 552 điểm giao dịch do vậy có thể thực hiện chi trả nhanh bằng nhiều hình thức. 

Ngoài hình thức chi trả tại quầy và giao tận nhà, tới đây Sacombank cho biết ngân hàng này sẽ bổ sung thêm hình thức nhận qua ATM để thuận tiện hơn cho người nhận tiền.

Năm 2017, Sacombank doanh số kiều hối của ngân hàng này đạt 1.115 tỉ đồng, tăng 5% so với năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết lượng kiều hối chuyển về đang tăng mạnh ở thời điểm cận Tết do kiều bào nước ngoài chuyển tiền về cho người thân trong nước để chi tiêu dịp Tết trong đó riêng tháng 1-2018 có khoảng 660 triệu USD kiều hối chuyển về TP.HCM. 

Trước đó vào tháng 11 và tháng 12 năm 2017 lượng tiền chuyển về mỗi tháng ở mức 650 triệu USD. 

Riêng tháng 2, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM chưa có thống kê nhưng theo thông tin từ các ngân hàng lượng tiền chuyển về tăng khá mạnh.

Tính chung cả năm 2017, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5,2 tỉ USD, tăng 4,5% so với năm 2016. 

Nhiều công ty kiều hối có doanh số khá cao, chẳng hạn Công ty kiều hối Đông Á tổng doanh số chuyển tiền năm 2017 đạt hơn 1,544 tỉ USD, tăng 8,19% so với năm 2016.

Mỹ vẫn là thị trường kiều hối chủ yếu, chiếm trên 60% lượng tiền chuyển về Việt Nam. Kế đến là Châu Âu với khoảng hơn 19%, còn lại là các thị trường xuất khẩu lao động và các thị trường khác. 

Thời gian gần đây do tỉ giá ổn định, thậm chí có xu hướng giảm những ngày gần đây và giá USD tự do ngang bằng với tỉ giá ngân hàng nên người nhận kiều hối có xu hướng bán lại cho ngân hàng chứ không giữ lại như trước đây.

Lãnh kiều hối nhận iPhone 8

Về dịch vụ, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, năm nay không chỉ có những ngân hàng lớn và các công ty kiều hối mà nhiều ngân hàng khác cũng tham gia dịch vụ chi trả kiều hối, cạnh tranh cũng khá gay gắt.

Nhiều hình thức khuyến mãi cũng được triển khai, chẳng hạn có ngân hàng tặng phiếu rút thăm cho khách nhận kiều hối với giải thưởng là điện thoại Iphone 8 64GB.

Với khách hàng nhận từ 1.000 USD trở lên hoặc ngoại tệ khác quy đổi tương đương sẽ được tặng tiền thưởng là 50.000 đồng.

Còn như Eximbank thì chi trả kiều hối bằng nhiều hình thức như thanh toán online, chuyển tiền tận nơi, nhận ngoài giờ hành chính…

Với nhận kiều hối bằng hình thức thanh toán online, tiền gửi được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người thụ hưởng tại Eximbank hoặc tất cả các ngân hàng khác tại Việt Nam trong vài phút.

Người nhận không cần làm thủ tục nhận tiền tại ngân hàng, chỉ cần ra rút tiền tại bất kỳ máy ATM gần nhất.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận