Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cùng kiều bào Mỹ xây dựng mạng lưới phân phối, đưa hàng Việt Nam ra thế giới

12/11/2020 14:59 GMT+7

TTO - Hơn 300.000 cơ sở kinh doanh của người Việt Nam tại Mỹ sẽ cùng doanh nghiệp trong nước xây dựng các mạng lưới đưa hàng Việt thâm nhập thị trường Mỹ, chinh phục người tiêu dùng, tạo điều kiện cho nông sản, hàng hoá Việt ra thế giới.

Cùng kiều bào Mỹ xây dựng mạng lưới phân phối, đưa hàng Việt Nam ra thế giới - Ảnh 1.

Lực lượng doanh nhân kiều bào là một phần quan trọng của cộng đồng Việt Nam trên thế giới - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là cam kết được đưa ra tại hội nghị trực tuyến "Kết nối doanh nghiệp ĐBSCL với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ" được tổ chức ngày 12-11 ở TP.HCM, với sự tham gia của 20 đầu cầu giữa Việt Nam và doanh nghiệp ở các tiểu bang của Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ, cho biết trong bối cảnh các hoạt động kết nối giao thương theo hình thức trực tuyến phát triển, cơ hội hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ rộng lớn hơn.

Hợp tác thương mại giữa Mỹ và VN hiện nay cũng phát triển rất năng động, hai quốc gia đều là đối tác thương mại hàng đầu của nhau với gần 80 tỉ USD hàng hóa mỗi năm.

Thông qua các chính sách cụ thể, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào về nước đầu tư, kinh doanh, trở thành một phần quan trọng của cộng đồng Việt Nam trên thế giới.

"Đến nay đã có trên 3.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ kiều bào đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp kiều bào đã trở thành đại diện, kênh phân phối đưa hàng Việt Nam đến với người tiêu dùng các nước, trong đó có Mỹ.

Việc kết nối giữa các doanh nghiệp ĐBSCL với doanh nghiệp VN ở Mỹ sẽ góp phần phát huy các thế mạnh của mỗi địa phương, doanh nghiệp", đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định.

Cũng theo đại sứ, Mỹ là thị trường lớn có nhu cầu ngày càng cao với hàng hoá từ Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Mỹ khá lớn với gần 2 triệu người, chiếm gần 50% người Việt ở hải ngoại, sở hữu hơn 300.000 cơ sở kinh doanh ở khắp các tiểu vang, sẽ là lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thâm nhập thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Trác Toàn, tổng lãnh sự VN tại San Francisco, cho biết đang có những nhân tố mới tạo nên giá trị mới, đầy tiềm năng trong hợp tác giữa hai bên. Đã xuất hiện mô hình doanh nghiệp Việt kiều liên kết với doanh nghiệp Mỹ đặt hàng ở các trang trại Việt Nam, nuôi trồng theo chuẩn quốc tế sau đó xuất sang thị trường Mỹ nên rất thành công.

Gần đây còn có thêm sự xuất hiện của các nhóm tri thức trẻ. Tháng 7-2020, Hiệp hội Doanh nhân người Việt tại Mỹ vừa được thành lập tại Mỹ. Ông Nguyễn Trác Toàn đánh giá đây là nhân tố, tiềm năng mới tạo nên những giá trị tiềm năng trong hợp tác giữa hai bên.

Ông James Nguyễn, doanh nhân Việt kiều Mỹ, chia sẻ cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Mỹ có lợi thế am hiểu pháp luật, mạng lưới doanh nghiệp Việt ở đây đã biết liên kết, tạo được tiếng nói và có nhiều kinh nghiệm tác động, bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Tại hội nghị, ông Bùi Huy Sơn - tham tán công sứ, phụ trách thương vụ Việt Nam tại Mỹ - cũng đã chỉ ra những rào cản trong việc đưa hàng hóa Việt Nam sang Mỹ.

Hiện nay chỉ có 6 loại trái cây Việt Nam đủ tiêu chuẩn sang Mỹ. Các cơ quan vẫn đang tiếp tục mở đường, đưa thêm được nhiều loại nông sản vào thị trường này. Trong khi đó, khả năng của doanh nghiệp về đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng mà thị trường này yêu cầu chưa nhiều, hàng Việt cũng khó cạnh tranh về giá cho chi phí vận chuyển cao...

"Trong bối cảnh hiện nay quảng bá qua trực tuyến, mạng xã hội đang rất phổ biến nhưng đây chưa phải là thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước cũng cần xem xét kỹ hợp đồng, chủ động phối hợp với cơ quan đại diện VN tại Mỹ để có thông tin về đối tác", ông Nguyễn Trác Toàn khuyến nghị.

Dịp này, trang web Vietrade.biz, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Việt với kiều bào các nước đã chính thức được ra mắt, trở thành điểm cầu kết nối giữa doanh nghiệp với các thị trường hải ngoại.

Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi

TTO - Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận