Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch

21/03/2020 19:16 GMT+7

TTO - Một lượng lớn du học sinh, kiều bào, người lao động từ các nước đang đổ về nước vì đại dịch COVID-19. Trong lúc khó khăn nhất, các doanh trại quân đội đã được điều động và trở thành nơi lưu trú an toàn cho người dân.

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 1.

Cán bộ quân y hướng dẫn một công dân mới về cách ly khai báo thông tin cá nhân - Ảnh: B.D.

"Alo alo… Ban chỉ huy thông báo tới toàn thể cán bộ chiến sĩ đơn vị khẩn trương dọn dẹp quân tư trang, bố trí lực lượng để hỗ trợ tiếp đón các công dân, đồng bào xa Tổ quốc về doanh trại cách ly. Đề nghị các đồng chí khẩn trương vào nhiệm vụ", điều lệnh từ chỉ huy phát trên loa lúc 12h30 trưa 21-3 đã đánh thức mọi người. 

Đó là thời điểm Trường Quân sự Quân khu 5 đóng tại phường Hòa Thọ Tây (Đà Nẵng) tổ chức đón hơn 100 công dân từ các nước trở về và đưa vào các phòng cách ly.

Lúc 13h, hai chiếc xe mang biển đỏ của Quân khu 5 tiến từ cổng chỉ huy rồi đỗ trước khoảnh sân rộng. Ngay lập tức các y bác sĩ quân y mang đồ bảo hộ, trùm kín toàn thân cõng bình khử trùng xịt toàn bộ khu vực xe đậu. 

Cửa mở, những người con đi làm ăn xa xứ nay trở về, bước xuống xe với khuôn mặt âu lo xen lẫn mỏi mệt. Nhưng tất cả như được tiếp sức khi lần lượt chỉ huy, cán bộ chiến sĩ quân đội ra trực tiếp hỏi thăm, đón tiếp. 

Mỗi người được mời vào phòng làm tờ khai y tế, nhân thân rồi được đưa về từng phòng mà lâu nay vốn là nơi ở của học viên, cán bộ chiến sĩ.

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 2.

Trưa 21-3, nhóm kiều bào mới nhất được đón về cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Quân sự Quân khu 5. Các nhóm sẽ được phân ra, do một cán bộ đảm nhiệm, quản lý trong toàn bộ thời gian lưu trại. Trong ảnh: Người phụ nữ lớn tuổi nhất nhóm này đã được cán bộ phân công làm "chỉ huy" điều phối cả nhóm trong thời gian cách ly - Ảnh: B.D.

"Chúng tôi đã dọn dẹp chăn màn, giường chiếu rất sạch sẽ, chuẩn bị chu tất nhất mọi thứ để đón đồng bào về cách ly. Trong thời gian ở đơn vị, bà con sẽ phần nào hiểu thêm đời sống, sinh hoạt của người lính để từ đó thấu hiểu và chia sẻ với người lính nhiều hơn" - đại tá Nguyễn Văn Thanh, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Quân sự Quân khu 5, nói. 

Đợt tiếp nhận 40 công dân về cách ly trưa 21-3 chỉ là một trong rất nhiều lần tiếp nhận người cách ly kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Hiện có 349 công dân đang được cách ly tại doanh trại này. Toàn bộ khuôn viên đơn vị đã được bảo đảm để đón tiếp, đưa đồng bào xa xứ vào ăn ở, chăm sóc sức khỏe.

"Mỗi người vào cách ly sẽ được hỗ trợ suất ăn trị giá 57.000 đồng/ngày, ngoài ra bộ đội sẽ cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, xà bông… gồm 12 mặt hàng miễn phí để bà con được sinh hoạt với điều kiện tốt nhất có thể trong thời gian cách ly", đại tá Thanh nói.

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 3.

Ngày ba lần theo đúng giờ giấc, những chuyến xe chở theo cơm nước, hoa quả sẽ được mang tới. Cán bộ chiến sĩ kiểm tra từng suất ăn, kẹp theo đồ dùng rồi phát tới tay từng người cách ly - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 4.

Hai chiến sĩ nghĩa vụ này đang dọn dẹp bàn ghế, phòng ốc để chuẩn bị cơ sở vật chất đón người cách ly từ nước ngoài về - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 5.

Từng hộp cơm được bộ đội chuyển xuống trong sự chờ đợi của mọi người - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 6.

Một công dân mới được tiếp nhận vào khu cách ly được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi về nhận phòng tại doanh trại - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 7.

Kiều bào, lao động, du học sinh xa xứ về tránh dịch được tập trung hướng dẫn làm thủ tục vào khu cách ly trong doanh trại quân đội - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 8.

Một cán bộ hướng dẫn người dân về nhận phòng cách ly - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 9.

Giờ cơm ở đồn luôn là khoảnh khắc vui nhộn. Mọi người ra hành lang ăn, cùng trò chuyện, thậm chí nhiều người còn gọi video cho gia đình để "nối cầu" từ doanh trại - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 10.

"Cơm về rồi!" - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 11.

Chuẩn bị chăn màn, chỗ ngủ cho người vào cách ly - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 12.

Người cách ly "nối cầu" trực tiếp với hậu phương từ tiền tuyến trong doanh trại quân đội - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 13.

Xe quân đội chở người cách ly được khử trùng kỹ càng - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 14.

Khu cách ly có anh "liên lạc" để phục vụ người dân. Ai cần mua sim điện thoại, bánh kẹo hay nhận đồ đạc tiếp tế từ bên ngoài vào thì anh "liên lạc" này luôn có mặt kịp thời - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 15.

Khử trùng hành lý tư trang người vào cách ly - Ảnh: B.D

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch - Ảnh 16.

"Làm kiểu ảnh trước khi ăn cơm mùa dịch nào!" - Ảnh: B.D

Ba mẹ tôi đã khóc nhưng Ba mẹ tôi đã khóc nhưng 'tôi xin lên đường' chở người cách ly

TTO - Anh Minh ngồi trước mặt chúng tôi với chiếc khẩu trang đứt một bên quai. Đó là chiếc khẩu trang thứ 5 mà anh đã thay sau một ngày lăn lộn đưa đón khách.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận