Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Kiến nghị điều chỉnh đường bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam

21/09/2020 18:30 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh đường bay giữa Lào và Campuchia với Việt Nam trong kế hoạch mở lại đường bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam.

Kiến nghị điều chỉnh đường bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam - Ảnh 1.

Kiểm soát thân nhiệt hành khách đi máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Ảnh: NIA

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không cho biết các hãng Vietnam Airlines, Vietjet đã báo cáo kế hoạch khai thác các đường bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 21-9.

Theo đó, Vietnam Airlines khai thác đường bay TP.HCM đi Quảng Châu (Trung Quốc), Hà Nội đi Tokyo, Seoul, Đài Bắc bằng máy bay Boeing 787 có 367 ghế với tần suất 1 chuyến/tuần; bay TP.HCM - Phnom Penh (Campuchia) và Hà Nội - Viêng Chăn (Lào) 1 chuyến/tuần bằng máy bay Airbus A321 (203 ghế).

Vietjet bay từ TP.HCM đi Tokyo, Seoul, Đài Bắc bằng máy bay Airbus A321 có 240 ghế, tần suất 1 chuyến/tuần

Lịch bay này có thay đổi so với phương án trước đó là Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay từ Phnom Penh hạ cánh ở TP.HCM (thay vì Cần Thơ) và Viên Chăn - Hà Nội (thay cho Vân Đồn), theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và nhà chức trách Lào, Campuchia.

Do vậy, Cục Hàng không đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng đồng ý điều chỉnh đường bay giữa Lào và Việt Nam là Viêng Chăn - Hà Nội và giữa Campuchia và Việt Nam là Phnom Penh - TP.HCM thay cho Cần Thơ và Vân Đồn theo phương án trước đó.

Đối với phía nước ngoài, nhà chức trách hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra.

Theo đó, Trung Quốc chỉ định Hãng hàng không China Southern Airlines bay Quảng Châu - TP.HCM tần suất 1 chuyến/tuần; Nhật Bản chỉ định Japan Airlines và All Nippon Airways bay từ Tokyo đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/ đường bay.

Còn Đài Loan chỉ định China Airlines và Eva Air bay Đài Bắc đến Hà Nội và TP.HCM mỗi tuần 1 chuyến. Riêng các hãng hàng không Hàn Quốc sẽ đệ trình Cục Hàng không Việt Nam kế hoạch khai thác trong thời gian tới.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 chiều 18-9, Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất chuyến bay quốc tế, gồm cả bay thương mại đón chuyên gia. Lịch bay cụ thể do hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam quyết định.

Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet đã đăng ký với Cục Hàng không Việt Nam thực hiện các đường bay trên từ ngày 21-9.

Tuy nhiên, do các bộ, ngành liên quan chưa ban hành đầy đủ các quy trình kiểm dịch, nhập cảnh, cách ly nên các chuyến bay chưa thực hiện được. Riêng Vietnam Airlines mới chỉ khai thác chuyến bay thường lệ chở khách 1 chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản từ ngày 19-9.

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh

TTO - Sau 6 tháng tạm dừng, lúc 6h30 sáng 19-9, chuyến bay VN310 của Vietnam Airlines hành trình Hà Nội - Tokyo đã cất cánh an toàn từ Nội Bài. Thời gian bay 5 tiếng 15 phút, điểm đến là sân bay Narita, Tokyo.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận